HOME

อุ้มพระขึ้นดอย ปลุกจิตสำนึก ระลึกบุญคุณแผ่นดิน

 

“ประเพณีอุ้มพระขึ้นดอยเป็นประเพณีที่ดีงามจัดให้มีขึ้นทุกปี สร้างความประทับใจ ความสามัคคีให้เกิดกับรุ่นพี่และรุ่นน้อง ไม่มีใครอู้ ถ้าใครเหนื่อยก็จะมีคนช่วย ไม่มีใครนิ่งดูดาย”

      ไฮไลท์รับน้องปีนี้ของ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง(มฟล.) ต้องยกให้กับประเพณีอุ้มพระขึ้นดอยแง่ม ตลอดระยะทางเกือบ 2 กม. จะมีรุ่นพี่จากทุกชั้นปี ตั้งซุ้มคอยต้อนรับอยู่เป็นระยะ เพื่อให้น้องๆ ได้แวะพักเหนื่อย ดื่มน้ำเย็นๆ และมีกิจกรรมเล่นสนุก เพื่อหยอกล้อ ให้ผ่อนคลายจากความเหน็ดเหนื่อย โดยมีคณาจารย์และเจ้าหน้าที่ดูแลอย่างใกล้ชิดแม้เส้นทางจะขรุขระและสูงชันในบางช่วง แต่ตลอดเส้นทางนั้นก็เต็มไปด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ จากมิตรภาพระหว่างทาง

จุดประสงค์ของกิจกรรมนี้ นายบุรินทร์ สุวรรณหงส์  ซีเนียร์ชั้นปีที่ 4 สำนักวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ นายกองค์การ บริหารองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (อบ.มฟล.)  อธิบายว่า เพื่อสร้างขวัญ กำลังใจให้กับนักศึกษา และให้น้องๆ ได้ทำความรู้จักเพื่อนให้มากขึ้น ทั้งเส้นทางเดินที่ค่อนข้างลำบาก น้องๆ ก็จะได้คอยช่วยเหลือ ซึ่งจะทำให้เกิดความรักความสามัคคี ที่สำคัญอยากให้น้องรู้ด้วยว่ากิจกรรมแค่ระยะเวลา 2-3 ชม.นั้น พี่ๆ ทุกชั้นปีตั้งใจเตรียมงานกันกว่าครึ่งเดือนสำหรับน้องทุกคน

              การรับน้องที่มฟล. จะเน้นกิจกรรมสานสัมพันธ์รุ่นพี่รุ่นน้อง สร้างความรัก ความสามัคคี สืบสานประเพณีอันดีงาม ของมหาวิทยาลัย อุ้มพระขึ้นดอยแง่ม เป็นประเพณีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี บรรยากาศเต็มไปด้วยมนต์ขลัง และความ ศักดิ์สิทธิ์ โดยช่วงเช้าเริ่มด้วยพิธีทางศาสนา จากนั้นนักศึกษาแต่ละกลุ่มจะตั้งแถวเดินขึ้นดอย โดยมีเสลี่ยงพระพุทธรูป เชียงแสนอายุหลายร้อยปีนำขบวน ตามด้วยตุงและเครื่องสักการะ และเมื่อเดินมาถึงวิหารพระเจ้าล้านทอง นักศึกษา จะพากันเข้าไปไหว้สักการะขอพรจากพระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัย จากนั้นก็เดินทางกันต่อไปสู่จุดหมายปลายทางคือ “ยอดดอยแง่ม”


              เมื่อน้องๆ มาถึงแล้วรุ่นพี่จะให้น้องๆ ได้ทำการสักการะพระพุทธรูปที่ได้อัญเชิญมาให้เรียบร้อย จากนั้นรุ่นน้องจะได้ทำการ ร้องเพลง บูมมหาวิทยาลัย และนักศึกษาใหม่คุกเข่าเอามือและหน้าผากสัมผัสผืนดินบนยอดดอย และรุ่นพี่จะถามถึงความรู้สึกในการ  สัมผัสดิน จากนั้นก็ให้คำแนะนำในการใช้ชีวิตที่แฝงไว้ด้วยปรัชญาที่ว่า "พื้นดินที่น้องได้สัมผัสอยู่นี้ เป็นพื้นดินเดียวกันกับที่น้องๆ ได้ถ่มน้ำลาย ได้ทิ้งขยะ แต่พื้นดินก็ไม่เคยบ่น ไม่เคยว่า ดังนั้นจงสำนึกในบุญคุณแห่งแผ่นดิน และจงทำตัวเยี่ยงก้อนดิน ที่อ่อนนุ่ม แต่ไม่อ่อนไหว และหากใครรังเกียจดินก็ไม่สามารถจะอยู่ที่นี่ได้ เพราะดินที่นี่ก่อให้เกิดสถาบันการศึกษา ให้เราได้มีที่เรียน" จากนั้นน้องๆ จะได้รับก้อนดินคนละหนึ่งก้อนเพื่อนำไปโยนลงจากยอดดอย  ซึ่งภายในก้อนดินนั้นจะมีเมล็ด พันธุ์พืช อยู่ เป็นการแสดงว่าแม้ดินจะไม่สวยงามเลอะเทอะ แต่ได้ห่อหุ้มเมล็ดพันธุ์แห่งชีวิตอยู่ และพร้อมที่จะทำให้เมล็ดพันธุ์นั้น งอกเงย ออกมาเป็นต้นไม้ใหญ่ เปรียบเหมือนน้องๆ ที่จะต้องผ่านการเรียนรู้ ผ่านปัญหาต่างๆ ก่อนที่จะออกไปเป็นบัญฑิตอย่างเต็ม ภาคภูมิ

               รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดี มฟล. เผยว่า กิจกรรมอุ้มพระขึ้นดอยถือเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาเป็นปีที่ 4  แล้ว ถือว่าเป็นกิจกรรมที่น้องใหม่ทุกคนจะได้มีความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างรุ่นพี่และเพื่อนใหม่ มีการช่วยเหลือซึ่งกันและกันตลอดระยะทางกว่า 2 กิโลเมตร ทุกคนต่างที่มาแต่เราจะได้มามีชีวิตร่วมกันที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ และที่สำคัญ “ดอยแง่ม” ถือเป็นดอยคู่มหาวิทยาลัย เพราะฉะนั้นใครที่ไม่เคยได้ขึ้นมาย่อมนับว่ายังมาไม่ถึงมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

 

"ประเพณีอุ้มพระขึ้นดอย" ใช่แค่เพียงสร้างขวัญกำลังใจให้นักศึกษาเท่านั้น ทว่าความยากลำบากในการเดินทางร่วมกัน ยังทำเกิดความผูกพัน และทำให้เห็นถึงมิตรน้ำใจ ที่นักศึกษา มฟล. ทุกรุ่นทุกคนต่างมีให้กันและกัน ซึ่งจะตราตรึงไปนานเท่านาน  ตราบที่พวกเขานั้นอยู่ภายใต้รั้วของสถาบัน "แม่ฟ้าหลวง" แห่งนี้

 

ลิงค์ข่าวจากสื่อ : อุ้มพระขึ้นดอย ประเพณีรับน้องใหม่ มฟล. จากผู้จัดการออนไลน์ http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9520000071423

  ที่มา : ส่วนการประชาสัมพันธ์
  เมื่อวันที่ : 24 มิ.ย.. 2552

ส่วนพัฒนานักศึกษา มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
Mae Fah Luang University
333 ม.1 ต.ท่าสุด อ.เมือง จ.เชียงราย 57100
โทร .053-916377,053-916383 แฟกซ์ . 053-916380