'Smart Bees' ผลงานนวัตกรรมร่วมจากอาจารย์สำนักวิชาวิทยาศาสตร์รับรางวัลเหรียญทองเกียรติยศในงาน 45th International Exhibition of Inventions of Geveva

หมวดหมู่ข่าว: รางวัล/ผลการวิจัยเด่น

ดร.อุไรวรรณ อินต๊ะถา และ ดร.กิติพงษ์ คงพินิจบรรจง อาจารย์สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ร่วมกับ นักวิจัยจากคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้รับรางวัลเหรียญทองเกียรติยศ (Gold Medal with Congratulations of Jury) และ รางวัลพิเศษจาก Malaysian Association of Research Scientists (MARS) ประเทศมาเลเซีย จากผลงาน "Smart bees" นวัตกรรมต้นแบบสำหรับการเลี้ยงผึ้งแบบยั่งยืน ภายในงาน 45th International Exhibition of Inventions of Geveva สมาพันธรัฐสวิส ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม - 2 เมษายน 2560 โดยได้รับสนับสนุนการจัดงานจากรัฐบาลสมาพันธรัฐสวิส และ องค์การทรัพย์สินทางปัญญาแห่งโลกหรือ WIPO

"Smart bees" นวัตกรรมต้นแบบสำหรับการเลี้ยงผึ้งแบบยั่งยืน เป็นการนำองค์ความรู้จากงานวิจัยถ่ายทอดสู่เกษตรผู้เลี้ยงผึ้ง โดยดูแลตั้งแต่ต้นน้ำ (การเลี้ยงผึ้ง) ไปสู่ปลายน้ำ (ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ) เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานการเลี้ยงผึ้งของไทย สำหรับการนำเสนอผลงานในการประชุมทางวิชาการครั้งนี้มีผลงานเข้าร่วมประกวดและจัดแสดงนิทรรศการมากกว่า 700 ผลงาน จาก 45 ประเทศทั่วโลก และมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่า 50,000 คน