สำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
ความเป็นมา
พันธกิจของสำนักวิชา
คณาจารย์
หลักสูตร
ผลงานวิชาการ
ข่าวและประชาสัมพันธ์
แบบฟอร์ม
การจัดการองค์ความรู้
สาระน่ารู้
ถาม-ตอบ

ข่าวและประชาสัมพันธ์

ผลงานวิจัย อ.ดร. นนท์ ธิติเลิศเดชา

เปลือกเงาะเป็นวัสดุเหลือใช้หลังจากบริโภค แต่เดิมเปลือกเงาะกลายเป็นขยะจำนวนมากที่พร้อมเน่าเสียและส่งกลิ่นเหม็น เปลือกเงาะจึงกลายเป็นปัญหาที่ต้องหาทางแก้ไข ทางผู้วิจัยเล็งเห็นว่า เปลือกเงาะมีสี น่าจะนำมาประยุกต์ใช้ทางเครื่องสำอางได้ เบื้องต้น นำผงเปลือกเงาะมาสกัดตัวทำละลายที่เหมาะสม ได้สารสกัดเงาะลักษณะสีแดง มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ จึงได้นำสารสกัดเปลือกเงาะมาพัฒนาเป็นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่อต้านริ้วรอย

School of Cosmetic Science, Mae Fah Luang University
333 Moo 1 Tasud, Muang District, Chiang Rai 57100
Tel. +66 53 916830 Fax. +66 53 916831