สำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
ความเป็นมา
พันธกิจของสำนักวิชา
คณาจารย์
หลักสูตร
ผลงานวิชาการ
ข่าวและประชาสัมพันธ์
แบบฟอร์ม
การจัดการองค์ความรู้
สาระน่ารู้
ถาม-ตอบ

ข่าวและประชาสัมพันธ์

ผลงานวิจัย อ.ดร.อำภา จิมไธสง

เตยทะเลมีสรรพคุณทางยา ในการแก้ไข้ ขับเสมหะ ขับปัสสาวะขับนิ่ว ใช้เป็นส่วนผสมของยาหอม บำรุงหัวใจ จากสรรพคุณของเตยทะเลดังที่ได้กล่าวข้างต้น น่าจะอนุมานได้ว่าสารออกฤทธิ์ที่ได้จากเตยทะเลน่าจะมีความปลอดภัยต่อการนำไปประยุกต์ใช้ทางเครื่องสำอาง จากการทดสอบเบื้องต้น พบว่า สารสกัดเตยทะเลที่ได้ สามารถต่อต้านอนุมูลอิสระได้ จึงได้นำสารสกัดเตยทะเลมาเป็นส่วนผสมในตำรับเครื่องสำอาง พบว่า ตำรับเครื่องสำอางที่พัฒนาขึ้นมา มีประสิทธิภาพลดเลือนริ้วรอย และเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้

School of Cosmetic Science, Mae Fah Luang University
333 Moo 1 Tasud, Muang District, Chiang Rai 57100
Tel. +66 53 916830 Fax. +66 53 916831