สำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
ความเป็นมา
พันธกิจของสำนักวิชา
คณาจารย์
หลักสูตร
ผลงานวิชาการ
ข่าวและประชาสัมพันธ์
แบบฟอร์ม
การจัดการองค์ความรู้
สาระน่ารู้
ถาม-ตอบ

ข่าวและประชาสัมพันธ์

ผลงานวิจัย อ.ดร. ณัตฐาวุฒิ ฐิติปราโมทย์

ผักบุ้งมีสรรพคุณเพื่อบำรุงสายตา ถอนพิษเบื่อเมา บำรุงธาตุ ช่วยให้เจริญอาหาร ดังนั้นผักบุ้งน่าจะมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่น่าสนใจ และนำมาประยุกต์ใช้ทางเครื่องสำอางได้ เบื้องต้น  พบว่า สารสกัดผักบุ้งด้วยตัวทำละลายที่เหมาะสม มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ และสามารถกระตุ้นการเจริญของเส้นผมได้ จึงได้นำสารสกัดผักบุ้งมาเป็นส่วนผสมในตำรับเครื่องสำอางป้องกันผมร่วง จากการทดลองพบว่า ผลิตภัณฑ์ที่ได้ มีประสิทธิภาพกระตุ้นการเจริญของเส้นผมดกดำ เงางามได้

School of Cosmetic Science, Mae Fah Luang University
333 Moo 1 Tasud, Muang District, Chiang Rai 57100
Tel. +66 53 916830 Fax. +66 53 916831