สำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง
ความเป็นมา
พันธกิจของสำนักวิชา
คณาจารย์
หลักสูตร
ผลงานวิชาการ
ข่าวและประชาสัมพันธ์
แบบฟอร์ม
การจัดการองค์ความรู้
สาระน่ารู้
ถาม-ตอบ

ข่าวและประชาสัมพันธ์

ผลงานวิจัย อ.ดร. ปัญญวัฒณ์ ปินตาทอง

เปลือกสัปปะรดเป็นวัสดุเหลือใช้ปริมาณเกือบร้อยละ 50 จากอุตสาหกรรมแปรรูปสัปปะรด ดังนั้นทางผู้วิจัยจึงได้นำวัสดุเหลือใช้สัปปะรดมาเพิ่มมูลค่า โดยนำมาประยุกต์ใช้ทางเครื่องสำอาง เบื้องต้นทางผู้วิจัยสกัดเอนไซม์ดังกล่าวในสภาวะที่เหมาะสม ทดสอบค่ากิจกรรมของสารสกัดหยาบเอนไซม์ที่ได้ จากนั้นนำเอนไซม์ดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ในผลิตภัณฑ์มาสก์หน้า เนื่องจากเอนไซม์ดังกล่าวมีประสิทธิภาพช่วยผลัดเซลล์ผิว ผิวจึงดูกระจ่างใส ลดรอยหมองคล้ำได้

School of Cosmetic Science, Mae Fah Luang University
333 Moo 1 Tasud, Muang District, Chiang Rai 57100
Tel. +66 53 916830 Fax. +66 53 916831