หน้าหลัก
โครงการศูนยทางไกลพัฒนา์
ข้อมูลท้องถิ่น
ติดต่อผู้จัดทำ


ตะลึง! พิษขนมขบเคี้ยว เด็ก 3 ขวบเป็นเบาหวาน

สาเหตุ เด็กไทยป่วยเป็นโรคหวาน ความดันสูง น้ำตาลสูง
ไขมันสูง ป่วยโรคไต ถึง 70% เผย ผลวิจัยขนมกว่า 700 ตัวอย่าง
ยี่ห้อดัง มันฝรั่ง แป้งทอด เยลลี ลูกอม ช็อกโกแลต ปลาเส้น 90% เจอแต่ส่วนผสมหวานจัด มันเยิ้ม เค็มปี๋ ส่งผลให้เด็กไทยป่วยเบาหวาน
อนาคตเด็กไทย 20% ป่วยเป็นโรคอ้วน และทุก 2 ปี เด็กเป็นเบาหวานเพิ่มหนึ่งแสนคน
สสส. มีความเป็นห่วงผู้บริโภคมากจึงได้เสนอให้ อย.ติด
ฉลากโภชนาการขนม ให้ข้อมูลผู้บริโภค คุมโฆษณา หยุดขายน้ำอัดลม ขนมขบเคี้ยวในโรงเรียน

มาวิเคราะห์จากฉลากโภชนาการและส่วนประกอบ เพื่อให้ทราบคุณค่าทาง
โภชนาการ โดยแบ่งเป็น 5 กลุ่ม คือ
1.กลุ่มลูกอม หมากฝรั่ง เยลลี พบ มีน้ำตาลและสารให้ความหวานอื่นๆ เป็นส่วนผสมจำนวนมาก
2.กลุ่มช็อกโกแลต มีไขมันกับน้ำตาลในปริมาณสูง
3.กลุ่มถั่วและเมล็ดพืช มีไขมันและโซเดียมมาก
4.กลุ่มปลาเส้นปรุงรสต่างๆ ปลาอบกรอบ แม้จะมีโปรตีน แต่มีโซเดียมสูง ยิ่งปรุงรสเข้มข้นก็ยิ่งมีโซเดียมมากขึ้น
5.กลุ่มมันฝรั่งทอด ข้าวเกรียบ ข้าวอบกรอบ ข้าวโพดอบกรอบ แป้งทอด จะเต็มไปด้วยโซเดียมและไขมัน


ขนมกรุบกรอบที่เด็กๆ นิยมซื้อมาทาน
กว่า 90% มีคุณค่าทางโภชนาการน้อยมาก เต็มไปด้วยสารอาหารที่เกินพอดี เป็นอันตราย
ต่อสุขภาพ ขนมกรุบกรอบจะเน้นความมันกับรสเค็ม จึงมีน้ำมันและโซเดียมหรือส่วนผสม
ที่ทำให้เกิดรสเค็ม อย่าง เกลือ ผงชูรส ซีอิ๊ว น้ำปลา ปริมาณสูงมาก
ได้รับโซเดียมจากขนม อาหารว่างเกิน 200 มิลลิกรัม น้ำมันไม่เกิน 5 กรัมต่อวัน ตามเกณฑ์ทำให้ ไตทำงานหนักเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิตสูง
ไม่ควรทานเกิน 1 ห่อต่อวัน ( ห่อเล็ก)ข้อมูลบนฉลาก ต้องชัดเจน
เพราะมี สำคัญต่อพฤติกรรมการบริโภคที่ดี และตัดสินใจเลือกซื้ออาหารที่มีคุณค่าสมราคา การ
ติดฉลากแสดงข้อมูลโภชนาการจึงจำเป็นอย่างยิ่ง


ช่วงวัยเด็กสมองกำลังเจริญเติบโต การกินขนมรส เค็ม
หวาน ตั้งแต่อายุน้อย ทำให้รสชาตินี้ติดอยู่ในกระแสประสาท เด็กเสพติดได้ง่าย กินจืดไม่เป็น ส่งเสริมให้มีแนวโน้มเป็นโรคอ้วน ซึ่งมีปัญหาทางสุขภาพ คือ
1.ความดันสูง
2.ปริมาณน้ำตาลสูง
3.ปริมาณไขมันสูง
“ทุกวันนี้เด็กไทยจำนวนหนึ่งกำลังมีปัญหา “เมตาบอลิคซินโดรม” คือ มีเมตาบอลิซึมผิดปกติ เป็นภาวะดื้อต่ออินซูลินผลจากความ
อ้วน มีความเสี่ยงเป็นเบาหวานได้ง่าย


จากสภาพการณ์อย่างนี้ สิ่งที่จะเกิดขึ้น คือ
ประชากรเด็กที่มี 10 ล้านคน จะมีเด็กอ้วน 20% คิดเป็น 2 ล้านคน ในจำนวนนี้ 50% มีความผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่ง คิดเป็น 1 ล้านคน และทุก 2 ปี จะมีเด็กป่วยเป็นโรคเบาหวาน
เพิ่มขึ้น 100,000 คน มีภาวะแทรกซ้อน 20,000 คน


ปัจจุบันสิ่งที่พบ คือ เด็กอายุ 3 ขวบป่วยเป็นโรคเบาหวาน และในอนาคตจะมีผู้ป่วยโรคไตเพิ่มมากขึ้นในประเทศไทย คนไทยจะป่วยด้วยไตวายมากขึ้น เพราะขนมขบเคี้ยว ดังนั้น ต้องสร้างองค์ความรู้เรื่องผลกระทบจากการบริโภคขนมหวาน มัน เค็ม สร้างวัฒนธรรมการกินของเด็ก เน้นให้กินพืชผักผลไม้ อาหารปรุงเอง โรงเรียนจึงมีแนวคิด
เรื่องการส่งเสริมสุขภาพ สร้างสภาพแวดล้อมที่ปราศจาก ขนม ของหวานและ น้ำอัดลม