เส้นทางมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นที่รู้จักกันดีในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะในฐานะมหาวิทยาลัยในพระนามสมเด็จพระศรีนครินทราบราชชนนี หรือสถาบันอุดมศึกษาในกำกับรัฐที่สอนด้วยภาษาอังกฤษก็ตาม ยังได้รับการพูดถึงอย่างมากในด้านความสวยงาม ตามที่มหาวิทยาลัยยึดปณิธานสมเด็จย่าฯ ‘ปลูกป่า สร้างคน’ จัดการการเรียนสอนพัฒนาคนไปพร้อมกับพัฒนาพื้นที่ที่เคยแห้งแล้งให้กลายเป็นมหาวิทยาลัยในสวน หรือ University in the park เต็มพื้นที่ 5,000 ไร่

นอกจากนักศึกษาที่ใช้เส้นทางภายในมหาวิทยาลัยแล้ว ยังมีกลุ่มนักท่องเที่ยวแวะเข้าเยี่ยมชมต่อเนื่องตลอดปี ทั้งนักท่องเที่ยวทั่วไปและโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวทางจักรยาน เนื่องจากเป็นพื้นที่มีความเขียวขจีของต้นไม้และมีภูมิทัศน์สวยงาม อยู่ไม่ไกลตัวเมืองจังหวัดเชียงรายหรือสนามบิน ทั้งยังเป็นพื้นที่ปิดมีความปลอดภัยในการขี่จักรยาน ที่สำคัญเส้นทางที่หลากหลาย มีทั้งแบบขับขี่จักรยานด้วยการใช้กำลังขาเบาๆ และมีทั้งแบบที่เป็นเนินชันชนิดที่มักจะมีนักปั่นมืออาชีพใช้เป็นเส้นทางฝึกซ้อมสำหรับการแข่งขัน

เส้นทางในมหาวิทยาลัยที่สร้างความประทับใจให้กับนักปั่นจักรยานหลายๆคน เริ่มตั้งแต่ถนนทางเข้ามหาวิทยาลัยที่มีต้นไม้เรียงรายแน่นตลอดทางจนมองดูเหมือนอุโมงค์ต้นไม้ เมื่อถึงสระน้ำวงรีและอาคารเรียนรวมรูปตัวยู เลี้ยวขวาขึ้นเนินผ่านวิหารล้านทองเฉลิมพระเกียรติฯ ชมมหาวิทยาลัยในมุมสูงได้จากจุดนี้ จากนั้นตามเส้นทางไปสามารถวนรอบไปผ่านศูนย์ภาษาและวัฒนธรรมจีนสิริธร อาคารสถาปัตยกรรมแบบซูโจว แห่งเดียวในประเทศไทย ก่อนจบรอบที่สระน้ำวงรี ขึ้นไปสักการะ พระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทราบราชชนนี ด้านหลังยังเป็นลานดาว จำลองจากแผนที่ดวงดาวที่สมเด็จย่าฯ ทรงโปรด นอกจากนี้ยังมีเส้นทางสำหรับนักปั่นจักรยานที่ชอบความท้าทาย หากลัดเลาะไปด้านหลังวิหารล้านทองฯ จะพบกับเส้นทางที่เป็นเนินเขาชันขึ้นลงสลับไปก่อนไปบรรจบกับวนาศรมรีสอร์ท อยู่ด้านหลังซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมหาวิทยาลัยและถัดไปอีกนิดจะเป็นอ่างเก็บน้ำในมหาวิทยาลัยที่เป็นจุดรับลมชมวิวที่สงบและสวยงามแห่งหนึ่ง

ในแต่ละฤดูกาลทิวทัศน์ในมหาวิทยาลัยก็ให้สีสันที่แตกต่างกันไปตามพรรณไม้สองข้างทางอย่างในช่วงกลางฤดูร้อนของแต่ละปี ราวเดือนมีนาคม-เมษายน ถนนเส้นหนึ่งในมหาวิทยาลัยจะเต็มไปด้วยสีเหลืองพราว ของดอกเหลืองอินเดียหรือในช่วงฤดูหนาวที่ประดู่แดงบานต้อนรับบัณฑิตใหม่ตั้งแต่เดือนธันวาคมไปจนถึงกุมภาพันธ์ ทั้งยังมีกลุ่มบุคลากรและนักศึกษารวมตัวเป็นชมรมจักรยาน นัดแนะกันออกปั่นจักรยานทั้งในมหาวิทยาลัยและบริเวณใกล้เคียง

มหาวิทยาลัยในสวนแห่งนี้อาจเป็นส่วนหนึ่งในการท่องเที่ยวของหลายคน เพื่อสัมผัสบรรยากาศที่สวยงาม และที่สำคัญเพื่อได้ชื่นชมดอกผลแห่งการ ‘ปลูกป่าสร้างคน’ ตามปณิธานแห่งมหาวิทยาลัย