หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมหลังการเก็บเกี่ยว

ปริญญาโท สำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร

ภาษาไทย: หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมหลังการเก็บเกี่ยว
ภาษาอังกฤษ: Master of Science Program in Postharvest Technology and Innovation

ภาษาไทย: ชื่อเต็ม : วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีและนวัตกรรมหลังการเก็บเกี่ยว)
ชื่อย่อ : วท.ม. (เทคโนโลยีและนวัตกรรมหลังการเก็บเกี่ยว)
ภาษาอังกฤษ: ชื่อเต็ม : Master of Science (Postharvest Technology and Innovation)
ชื่อย่อ : M.Sc. (Postharvest Technology and Innovatiojn)

ปรัชญาของหลักสูตร
หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตสาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมหลังการเก็บเกี่ยวมุ่งพัฒนาทรัพยากรมนุษย์จากการบูรณาการองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมหลังการเก็บเกี่ยว โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลร่วมกับการเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง (Learning by doing) ส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้ตลอดชีวิตภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรม เพิ่มศักยภาพการเผยแพร่ผลงานวิจัยระดับชาติและนานาชาติ เพื่อเป้าหมายในการลดสูญเสียหลังการเก็บเกี่ยว เพิ่มมูลค่าของผลิตผลเกษตรให้เป็นสินค้ามูลค่าสูงนำไปสู่ความมั่นคงและความยั่งยืนทางอาหาร

วัตถุประสงค์ของหลักสูตร

  1. เพื่อผลิตมหาบัณฑิตที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ มีศักยภาพในการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและสร้างสรรค์นวัตกรรมหลังการเก็บเกี่ยว 
  2. เพื่อผลิตบุคลากรที่แก้ไขปัญหาและสามารถบูรณาการองค์ความรู้ งานวิจัยด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมหลังการเก็บเกี่ยว เป็นที่ยอมรับระดับชาติหรือนานาชาติ
  3. เพื่อผลิตพลเมืองโลกที่สามารถพัฒนาตนเองได้อย่างต่อเนื่อง มีความตระหนักในกฎระเบียบของสังคมและจริยธรรมอันดี ปรับตัวได้ในสังคมพหุวัฒนธรรม

  1. นักวิจัยในหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเกษตร
  2. ผู้ควบคุมงานระดับหัวหน้าฝ่าย/หัวหน้าแผนก ในโรงคัดบรรจุ โรงงานอุตสาหกรรมอาหาร
  3. นักวิชาการในหน่วยงานภาครัฐบาลที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวทั้งในประเทศและต่างประเทศ
  4. อาจารย์ในสถาบันการศึกษาทุกระดับที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวของภาครัฐและเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศ
  5. ผู้ประกอบการในกลุ่มธุรกิจผลิตผลสดทั้งตลาดในประเทศและส่งออก
  6. องค์กรระหว่างประเทศเช่น Food and Agriculture Organization (FAO)

  • PLO1: ประยุกต์ใช้แนวคิดและทฤษฎีด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อยกระดับสินค้าเกษตรท้องถิ่นให้เป็นสินค้าเกษตรมูลค่าสูง
  • PLO2: ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศในการจัดการข้อมูลเพื่องานวิจัย
  • PLO3: สร้างผลงานวิจัยหรือสร้างสิ่งใหม่ด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวในระดับชาติหรือนานาชาติ
  • PLO4: ปฏิบัติตามกฎระเบียบของสังคม จริยธรรมทางวิชาการและการวิจัย
  • PLO5: แสดงออกถึงการเป็นนักพัฒนาเชิงบูรณาการด้านเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมหลังการเก็บเกี่ยวตามแนวทางการพัฒนาที่ยั่งยืน

  • แผน 1.1
    • ค่าธรรมเนียมการศึกษาตลอดหลักสูตร   140,000   บาท
    • ค่าธรรมเนียมการศึกษาต่อภาคการศึกษา  35,000  บาท
  • แผน 1.2
    • ค่าธรรมเนียมการศึกษาตลอดหลักสูตร   180,000   บาท
    • ค่าธรรมเนียมการศึกษาต่อภาคการศึกษา  45,000  บาท

แผน 1.1  
  จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 36 หน่วยกิต (หลักสูตร 2 ปี)
    1. หมวดวิทยานิพนธ์ 36 หน่วยกิต
       
แผน 1.2  
  จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 36 หน่วยกิต (หลักสูตร 2 ปี)
    1. หมวดวิชาบังคับ 15 หน่วยกิต
    2. หมวดวิชาเลือก 9 หน่วยกิต
    3. หมวดวิทยานิพนธ์ 12 หน่วยกิต

หลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีและนวัตกรรมหลังการเก็บเกี่ยว พ.ศ. 2567

ปรับปรุงข้อมูลล่าสุด 6 ก.พ. 67