มฟล.ร่วมการประชุมหารือโครงการศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลคุณภาพเชิงลึก และการจัดอันดับของสถาบันอุดมศึกษาของประเทศไทย

วันนี้ (25 พ.ค.64) รศ.ดร. ชยาพร วัฒนศิริ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ได้เข้าร่วมประชุมทางไกล (video conference) ผ่านโปรแกรม Zoom ร่วมกับสถาบันอุดมศึกษา 16 แห่ง โดยได้นำเสนอแผนพัฒนามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ฉบับที่ 5 (พ.ศ. 2565-2569) ในโครงการศึกษาและวิเคราะห์ข้อมูลคุณภาพเชิงลึกและการจัดอันดับของสถาบันอุดมศึกษาของประเทศไทย ที่จัดขึ้นโดยสำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.)  เพื่อศึกษาวิเคราะห์ สังเคราะห์และวิจัยข้อมูลเชิงลึกของสถาบันอุดมศึกษาของประเทศไทย โดยใช้ข้อมูล Country Insights Dashboard (CID) ของ Times Higher Education (THE) เพื่อจัดทำรายงานและข้อเสนอแนะเชิงนโยบายในการยกระดับสถาบันอุดมศึกษาให้มีคุณภาพและมาตรฐานในระดับสากล
.
ทั้งนี้กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการศึกษาวิเคราะห์ข้อมูลคุณภาพเชิงลึกและการจัดอันดับของสถาบันอุดมศึกษาของประเทศไทยที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงและมหาวิทยาลัยอีก 16 แห่ง ที่ได้รับการสนับสนุนจาก สป.อว. ให้ใช้ข้อมูลจาก THE DataPoints เพื่อวิเคราะห์และจัดทำแผนขับเคลื่อนมหาวิทยาลัยเพื่อก้าวสู่มหาวิทยาลัยระดับโลก แผนงานของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้รับเลือกจากคณะอนุกรรมการด้านการพลิกโฉมมหาวิทยาลัย (Reinventing University) และผู้ทรงคุณวุฒิให้เป็นตัวแทนร่วมนำเสนอร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดลในกลุ่มการวิจัยแนวหน้าของโลก (Global and Frontier Research) ให้กับผู้บริหารของกระทรวงและมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมโครงการ ทั้งนี้มหาวิทยาลัยมหิดล มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อยู่ในช่วง 601-800 ในการจัดอันดับของ Times Higher Education World University Rankings 2021