มฟล. ขานรับนโยบายลดค่าเทอม 50% ช่วยนักศึกษาฝ่าโควิด-19

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2564 คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติโครงการให้ความช่วยเหลือบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในภาคการเรียน ที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ผ่านกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม(อว.)

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จะดำเนินการลดค่าธรรมเนียมการศึกษาให้กับนักศึกษาสัญชาติไทย ทุกระดับการศึกษา ตามมาตรการของที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ซึ่งจะเป็นการปรับลดแบบขั้นบันได โดยลดค่าธรรมเนียมการศึกษา 50% สำหรับ 50,000 บาทแรก ส่วนที่เกิน 50,000 บาท (50,001-100,000 บาท) จะได้รับส่วนลด 30% และลด 10% สำหรับค่าเล่าเรียนตั้งแต่ 100,001 บาทขึ้นไป

ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ชยาพร วัฒนศิริ อธิการบดี มฟล. เปิดเผยว่า การลดค่าธรรมเนียมการศึกษาให้กับนักศึกษาสัญชาติไทย 50% ตามประกาศตามมติ ครม. นั้นมาจากงบประมาณรัฐบาลสนับสนุน 30% มหาวิทยาลัยสนับสนุน 20% ซึ่งในส่วนนี้นักศึกษาต่างชาติจะไม่สามารถรับงบสนับสนุนจากรัฐบาลได้ แต่จะได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียมการศึกษาสูงสุด 20% จาก มฟล.

นอกจากนี้ มฟล. มีมาตรการให้ความช่วยเหลือกนักศึกษาซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่ปีการศึกษา 2563 และเพิ่มความช่วยเหลือด้านอื่น ๆ ในปีการศึกษา 2564 อาทิ ซิมอินเทอร์เน็ตฟรี ทุนการศึกษามูลค่า 10 ล้านบาท การจ้างนักศึกษาช่วยงาน ขยายเวลา/ผ่อนผันการชำระค่าธรรมเนียมการศึกษา จัดเก็บค่าหอพักตามที่อยู่จริง สำหรับนักศึกษาใหม่ปีการศึกษา 2564 ยังได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียมการลงทะเบียนรายวิชาภาษาอังกฤษเร่งรัด รายวิชาภาษาจีนเร่งรัด (หลักสูตรศิลปศาสตร์บัณฑิต สาขาวิชาจีนศึกษา) 50% และได้รับการงดเว้นการจัดเก็บค่าร่วมโครงการเตรียมความพร้อมก่อนเข้ามหาวิทยาลัย (How to Live and Learn on Campus 2021)

นักศึกษาสามารถดูรายละเอียดมาตรการความช่วยเหลือได้ที่ www.mfu.ac.th/student-support-covid-19.html