มฟล. ได้รับการจัดอันดับอยู่ในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำระดับโลก “World’s Top 2% Scientists” ประจำปี 2021

หมวดหมู่ข่าว: รางวัล/ผลงานเด่น

ขอแสดงความยินดีกับคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ที่ได้รับการจัดอันดับอยู่ในกลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำระดับโลกที่มีการอ้างอิงผลงานตีพิมพ์สูงที่สุด ‘World’s Top 2% Scientists’ โดยผลการจัดอันดับนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำนี้มาจากการศึกษาของนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ดที่ตีพิมพ์ในวารสาร PLOS BIOLOGY เรื่อง Updated science-wide author databases of standardized citation indicators โดยใช้ข้อมูลการอ้างอิง (citation) ในฐานข้อมูล SCOPUS ที่ปรับปรุงล่าสุดจนถึงวันที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2564 เพื่อจัดอันดับนักวิทยาศาสตร์ที่มีผลงานที่ถูกอ้างอิงสูงในระดับ 2% แรกประจำปี 2020 (single-year citation impact) และผลงานที่ถูกอ้างอิงสูงในระดับ 2%  แบบสะสม (career-long citation impact) ผลการจัดอันดับประจำปี 2020 ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำระดับโลก “World’s Top 2% Scientists” ประเภท CAREER
1.    Emeritus Prof. Dr. Kevin D. Hyde อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ และหัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศด้านการวิจัยเชื้อรา

กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำระดับโลก “World’s Top 2% Scientists” โดยข้อมูลปี 2020
2.    รองศาสตราจารย์ ดร.สาโรจน์ รอดคืน อาจารย์ประจำสำนักวิชาอุตสาหกรรมเกษตร
3.    ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อรวรรณ สุวรรณทอง อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์
4.    ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกชัย ชูเกียรติโรจน์ อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์
5.    อาจารย์ ดร.ศรัญภัทร บุญมี อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์
6.    Dr. Ruvishika S. Jayawardena อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์