บทสัมภาษณ์ศิษย์เก่าสาขาวิชาการบัญชี ผู้ได้รับรางวัลจากการทำงานที่ประเทศสิงคโปร์

หมวดหมู่ข่าว: รางวัล/ผลงานเด่น

บทสัมภาษณ์ศิษย์เก่าสาขาวิชาการบัญชี ผู้ได้รับรางวัลจากการทำงานที่ประเทศสิงคโปร์

โดย สำนักวิชาการจัดการ

.....

ศิษย์เก่าบัญชีสร้างชื่อเสียงที่ Procter & Gamble (P&G) Singapore

Procter & Gamble (P&G) Singapore มอบรางวัลพนักงานดีเด่นประจำปี 2017 ให้แก่ นางสาวพรรทิตา รัตนจีนะ (อี๊ฟ) นักศึกษาเก่ามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง สำนักวิชาการจัดการ สาขาวิชาการบัญชี รุ่นที่ 2 รหัส 46 รางวัลนี้ คือ Pearl-Act as Owner เป็นรางวัลที่มอบให้แก่พนักงานที่ริเริ่ม แก้ไขปัญหา หรือ ช่วยเหลือผู้ร่วมงานแก้ไขปัญหาให้คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีก่อให้เกิดประโยชน์กับผู้ร่วมงานและองค์กร เราได้มีโอกาสสัมภาษณ์ศิษย์เก่าคนเก่งข้ามประเทศสำหรับการได้รับรางวัลและชีวิตการทำงานที่ประเทศสิงค์โปร์ เพื่อจะได้เป็นประโยชน์สำหรับรุ่นน้องที่ มฟล. ที่อยากไปทำงานต่างประเทศบ้าง

รู้สึกอย่างไรบ้างกับการได้รับรางวัล Pearl—Act as Owner

รู้สึกภูมิใจมากที่ได้รับรางวัลนี้ แม้ว่าจะไม่ใช่รางวัลใหญ่โต แต่อย่างน้อยก็ทำให้รู้ว่า การทำอะไรเต็มกำลังความสามารถ สะสมไปทุก ๆ วัน สม่ำเสมอ มันก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้ ไม่ใช่เราคนเดียวที่รู้ แต่คนรอบตัวเราจะรับรู้ถึงความทุ่มเทในสิ่งที่เราได้ทำนั้นด้วย ดีใจมากค่ะ ที่ความคิดไม่ได้เป็นแค่ความคิด แต่ช่วยสร้างประโยชน์ให้บริษัทไม่มากก็น้อย และมีคนชื่นชม หายเหนื่อยเลย

คิดว่าผลงานเด่น ๆ ของเราคืออะไร ทำไมบริษัทถึงได้ให้รางวัลนี้กับเรา

ผลงานที่เป็นเหตุให้ได้รับรางวัลนี้น่าจะมาจากการคิดและพัฒนา แนวทางการตรวจสอบภายใน (Spot Audit) ของแผนกให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งหลังจากทีมงานที่เราได้ร่วมกันจัดทำและประกาศใช้ออกไป เสียงตอบรับอื้ออึงมาก ในทางบ่น ฮ่าๆๆ เพราะการตรวจสอบที่เข้มข้นและครอบคลุมทุกจุด แต่ก็มีเสียงตอบรับที่ดี เช่นกัน คือการตรวจพบปัญหาในส่วนต่าง ๆ ของแผนกที่ไม่เคยมีใครทราบมาก่อน นำมาสู่การพัฒนาในจุดต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง ช่วยให้ความเสี่ยงของบริษัทลดลง และการทำงานที่มีความถูกต้องแม่นยำมากขึ้นค่ะ

กลับมาจุดเริ่มต้นของการได้มาทำงานที่นี่ มาทำงานที่สิงคโปร์ได้อย่างไร

7 ปีที่แล้ว อี๊ฟได้รับการบอกกล่าวโอกาสดี ๆ จากเพื่อนสนิท ที่เรียนบัญชีที่ มฟล. รุ่น 2 ด้วยกัน ว่า บริษัทแห่งหนึ่งในสิงคโปร์กำลังมองหาคนเพิ่ม จึงลองส่งใบสมัครไป และหลังจากผ่านการสอบทุกอย่าง ก็บินไปเริ่มงานแรก ที่ สิงคโปร์ บริษัทแรกที่อี๊ฟเข้าทำงานเป็นบริษัท Trading ของญี่ปุ่นที่มีสาขาในประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในตำแหน่ง Account Receivable executive ก็ต้องขอบคุณเพื่อนรักคนนี้ ที่ได้พบและเรียนด้วยกันที่รั้วแดงทอง ไม่น่าเชื่อว่า ภายในระยะเวลาเพียง 4 ปี สาขาบัญชีที่อิ๊ฟเรียน จะทำให้เจอเพื่อนดี ๆ มากมาย และได้เพื่อนรักที่ช่วยเหลืออี๊ฟทุกอย่างแบบนี้ มันทำให้เกิดมิตรภาพที่สวยงามและเหนียวแน่นระหว่างเพื่อนสู่เพื่อน จากรุ่นสู่รุ่นได้ คือ มีอะไรดี ๆ ก็จะแชร์กันตลอด

แล้วสำหรับที่ทำงานปัจจุบัน Procter & Gamble (P&G) Singapore

ปัจจุบัน เป็น Compliance Controls Analysis บริษัท Procter & Gamble Singapore ค่ะ ทำมาได้เกือบ 3 ปีแล้ว ถามว่าใช่ Auditor ไหม? ไม่ใช่ค่ะ แต่พัฒนาลดความเสี่ยงกระบวนการต่างๆ ให้ Auditor ไม่เจอข้อผิดพลาดจริง ๆ ทำงานกับบริษัทนี้มา 6 ปี นะคะ โดยตำแหน่งแรก ที่เริ่มกับที่นี้ คือ A/R Analyst แล้วย้ายแผนกทีหลัง

เรียนบัญชีดีอย่างไร

หลังจากจบมา ค้นพบว่า การเรียนบัญชีสามารถทำงานได้หลากหลายมากกกกก คือ ตอนเรียนเราก็จะเห็นภาพแค่ ผู้ตรวจสอบ หรือ นักบัญชีแต่ความจริงคือ ความรู้ที่เราได้มันต่อยอดได้หลายหลายมาก ๆ เอาจริง ๆ ไม่เคยเห็น คนจบบัญชีแล้วว่างงานนะ ฮ่าๆๆ นอกจากตั้งใจไม่ทำกันเอง

อยากจะฝากอะไรถึงรุ่นน้องบ้าง

ฝากถึงรุ่นน้อง หรือ น้อง ๆ ที่กำลังตัดสินใจเลือกคณะเรียน การเรียนบัญชีไม่ใช่เรื่องไกลตัว ทุกคนสามารถทำความเข้าใจได้และประโยชน์ของการเรียนบัญชี คือ ทำให้เรามีระบบความคิดที่เป็นเหตุเป็นผล มีระบบระเบียบ รอบคอบ นำไปปรับใช้ได้ในงานแขนงต่าง ๆ ทุกองค์กร รวมถึงธุรกิจส่วนตัว การเรียนที่ ม.แม่ฟ้าหลวง นอกจากความรู้แล้ว อี๊ฟว่าเหมือนได้บ้านหลังที่ 2 ด้วยความที่ส่วนใหญ่จากบ้านมาเรียนที่นี่ อยู่หอพัก เราจะสนิทกันมาก ใกล้ชิดกับอาจารย์ บรรยากาศที่เอื้อต่อการศึกษา กอปรกับการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษ การสอนที่ทันโลก ไม่ใช่แค่ทันสมัย แต่เรียกว่าทันโลกเลยทีเดียว จบออกมาแล้วเอาตัวรอดได้ ทั้งในและนอกประเทศนะคะ ที่สำคัญรายได้ไม่น้อยหน้าสาขาอื่น ๆ เลย ถ้าอยากรู้รายละเอียดการหางานต่างประเทศเพิ่มเติม มาเป็นรุ่นน้องพี่นี่เดี๋ยวแนะแนวให้ตอนปี 3 ฮ่าๆๆๆ

สำหรับ น้อง ๆ ที่ยังไม่รู้ว่าชีวิตต้องการอะไร หรืออยากเป็นอะไร พี่ก็เคยเป็นคนแบบนั้น เลยตัดสินใจรับทุกโอกาสที่เข้ามาในชีวิตแม้ว่าจะยังไม่รู้ว่าเราชอบอะไร แต่อย่างน้อย พรุ่งนี้น้องจะรู้ว่าน้องไม่ชอบทำอะไร ตัดออกไปได้อีกหนึ่ง แค่ Now or Never เลย คือ มีแค่ “ทำมัน” ลองดูให้รู้กับ Never ไม่ทำ น้องก็ไม่มีวันรู้ นะคะ

 

......

 |   |  นักศึกษาเก่า สำนักวิชาการจัดการ  |  11538 ครั้ง