มฟล.-มร.ชร. ร่วมปรับปรุงที่อยู่อาศัยประชากรกลุ่มเปราะบาง ตามหลักการออกแบบเพื่อคนทั้งมวล

ผศ.ดร. โกวิทย์ นามบุญมี หัวหน้าสาขาวิชาอาชีวอนามัยและความปลอดภัย สำนักวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) เปิดเผยในฐานะหัวหน้ากลุ่มวิจัยนวัตกรรมเมืองปลอดภัย ว่าได้ร่วมมือกับโครงการพัฒนานวัตกรรมสภาพแวดล้อมสังคมสูงวัย ศูนย์ออกแบบสภาพแวดล้อมเพื่อคนทุกคน Universal Design Center โปรแกรมสถาปัตยกรรม คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย (มร.ชร.) ส่งมอบบ้านพักอาศัย ที่ปรับปรุงตามหลักการออกแบบเพื่อคนทั้งมวล (Universal Design) จำนวน 5 หลัง ให้กับประชากรกลุ่มเปราะบาง ณ ชุมชนวัดพระแก้ว จังหวัดเชียงราย เพื่อสนับสนุนให้เกิดการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนในจังหวัดเชียงรายอย่างทั่วถึง และสร้างบรรยากาศความอยู่เย็นเป็นสุข เมื่อวันที่ 5-8 มีนาคม 2565
.
ทั้งนี้โครงการได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ เดือนสิงหาคม 2564 ในการประเมินความเหมาะสมของบ้านเรือนแต่ละแห่ง ประเมินความเหมาะสมทางกายภาพของที่พักอาศัย ตามหลักการด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ และข้อมูลการประเมินความเสี่ยงในการพลัด ตก หก ล้ม ความเสี่ยงสุขภาพ ข้อมูลความต้องการของประชากรกลุ่มเปราะบาง ผู้สูงอายุ และผู้พิการ ผู้อยู่อาศัย และนำมาปรับปรุง บ้านเรือนโดยใช้ทรัพยากรในท้องถิ่น ดึงส่วนร่วมของช่างชุมชน และ หน่วยงานปกครองในแต่ละพื้นที่ ร่วมกันสนับสนุนให้เกิดบ้านเรือนที่เหมาะสมต่อการอยู่อาศัยต่อไป