มฟล.จัดกิจกรรมโครงการเพิ่มศักยภาพการตีพิมพ์ผลงานในฐานข้อมูลระดับนานาชาติ

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จัดกิจกรรมโครงการเพิ่มศักยภาพการตีพิมพ์ผลงานในฐานข้อมูลระดับนานาชาติ ระหว่างวันที่ 13-14 มิถุนายน 2565 ที่ห้องประชุมประดู่แดง อาคารพลเอกสำเภา ชูศรี โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.สุจิตรา วงศ์เกษมจิตต์ รองอธิการบดี เป็นประธานเปิดกิจกรรม ซึ่งมีวิทยากรจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ศาสตราจารย์ ดร.โสพิศ วงศ์คำ, ศาสตราจารย์ ดร.อลิศรา เรืองแสง และรองศาสตราจารย์ ดร.ดุษฎี อายุวัฒน์ เพื่อร่วมกันเสวนาในหัวข้อ สิ่งที่ต้องรู้และของในตะกร้าที่ต้องมีก่อนจัดทำ Manuscript ไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริยธรรมการตีพิมพ์ผลงานวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และสังคมศาสตร์ Copyright และการใช้ข้อมูลหลังการตีพิมพ์วารสารที่จะส่งตีพิมพ์ การจัดทำ Storyboard (โครงสร้างบทความ) การพิจารณาเลือกใช้รูป กราฟ และตาราง และการพิจารณาเลือกสารสารที่จะตีพิมพ์ มีนักวิจัยเข้าร่วมจำนวนกว่า 60 คน แบ่งเป็นสาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สาขาวิทยาศาสตร์สุขภาพ และสาขามนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
.
ทั้งนี้ รองอธิการบดี ได้กล่าวกับผู้เข้าร่วมกิจกรรมในช่วงของการเปิดกิจกรรมว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาเปิดโครงการฯ เนื่องจากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้มีการส่งเสริมและสนับสนุนคณาจารย์และนักวิจัยของมหาวิทยาลัย ได้มีโอกาสตีพิมพ์ผลงานวิจัยในฐานข้อมูลระดับชาติและนานาชาติ โดยการจัดสรรงบประมาณในส่วนของมหาวิทยาลัยและงบประมาณจากโครงการพลิกโฉมอุดมศึกษาหรือ Reinventing University เพิ่มสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการตีพิมพ์ผลงานวิจัยและค่าตอบแทนการเผยแพร่บทความวิชาการ งานสร้างสรรค์ การจดทะเบียนทรัพย์สินทางปัญญาและจัดหาผู้ทรงคุณวุฒิจากภายนอกเพื่อมาให้คำปรึกษา ให้คณาจารย์และนักวิจัย ซึ่งส่งผลให้มีผลงานของมหาวิทยาลัยในการตีพิมพ์ในฐานข้อมูลระดับนานาชาติ ให้มีอัตราที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ดีการตีพิมพ์ผลงานเป็นกระบวนการที่สำคัญและค่อนข้างซับซ้อนขึ้นอยู่กับสาขาวิชาโดยที่ทางมหาวิทยาลัยพยายามจะจัดหาผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญในการตีพิมพ์มาให้ความรู้ ซึ่งในครั้งนี้เป็นผู้ทรงคุณวุฒิระดับแนวหน้าของประเทศทั้ง 3 ท่าน หวังว่าจะได้รับความรู้และประสบการณ์เพื่อนำไปปรับใช้ในการทำงานต่อไป