มฟล.- มทร.อีสาน ร่วมพัฒนานวัตกรรมกัญชา กัญชง สมุนไพรทางการแพทย์แบบครบวงจร

เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2565 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) โดย รศ.ดร.ชยาพร วัฒนศิริ อธิการบดี และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน โดย รศ.ดร.โฆษิต ศรีภูธร อธิการบดี ได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ เพื่อสร้างผลงานการศึกษาวิจัยและพัฒนาในด้านเทคโนโลยีการปลูก เพื่อผลิตกัญชง กัญชา กระท่อมและสมุนไพร งานวิจัยฤทธิ์ของสารสกัดที่ได้ เพื่อพัฒนาต่อเป็นผลิตภัณฑ์ทางเวชสำอาง อาหาร หรือการนำไปใช้ทางการแพทย์ เป็นการสนับสนุนการใช้กัญชาทางการแพทย์และสามารถนำไปใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่ห้องดอยตุง อาคารวันชัย ศิริชนะ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยมีคณะผู้บริหารจากทั้งสองฝ่ายร่วมพิธีลงนาม
.
ทั้งนี้บันทึกข้อตกลงร่วมมือทางวิชาการของ มฟล.กับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน จัดทำขึ้นโดยการรับแผนพัฒนามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ฉบับที่ 5 ว่าด้วยการสร้างความเป็นเลิศทางการวิจัยและนวัตกรรม มาเป็นแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงานทางด้านนวัตกรรมเพื่อการทำประโยชน์สู่สังคม ก่อให้เกิดทรัพย์สินทางปัญญาที่มีการนำไปใช้หรือสามารถถ่ายทอดสู่ทุกภาคส่วน และด้วยรัฐบาลได้กำหนดและจัดทำแผนแม่บทแห่งชาติว่าด้วยการพัฒนาสมุนไพรไทย ฉบับที่ 2 วัตถุประสงค์เพื่อทำให้เกิดการพัฒนาสมุนไพรโดยมีการอนุรักษ์และต่อยอดเพื่อประโยชน์ ทั้งด้านการรักษาและผลิตภัณฑ์ประเทคอื่นๆ มีการขับเคลื่อนการพัฒนาอย่างเป็นระบบ โดยอาศัยกลไก การทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ เอกชน และสถาบันการศึกษา รวมทั้งท้องถิ่น เพื่อทำให้เกิดการัพฒนาสมุนไพรไทยอย่างเชื่อมโยงและครบวงจร ส่งเสิรมให้มีการใช้สมุนไพร ผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ