มฟล. ได้รับอันดับที่ 119 ของโลก และ 8 ของไทย จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมระดับโลก 2022

เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม 2565 ทาง UI GreenMetric World University Rankings ประกาศผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมระดับโลก ประจำปี 2022 โดยมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ได้รับการจัดอันดับให้อยู่อันดับที่ 119 ของโลก จากมหาวิทยาลัยทั้งหมด 1,050 แห่งที่เข้าร่วมในปีนี้

สำหรับมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงได้รับการจัดอันดับให้อยู่อันดับที่ 119 ของโลก เป็นอันดับที่ 8 ของประเทศไทยจากมหาวิทยาลัยไทยทั้งหมด 47 แห่งที่เข้าร่วมในปีนี้ และมีผลการประเมินภาพรวมที่ 8,060 คะแนน โดยมหาวิทยาลัยในไทยที่ได้รับการจัดอันดับ 10 อันดับแรก ได้แก่

• ลำดับที่ 1 ในไทย อันดับที่ 40 ของโลก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
  • ลำดับที่ 2 ในไทย อันดับที่ 46 ของโลก มหาวิทยาลัยมหิดล
  • ลำดับที่ 3 ในไทย อันดับที่ 63 ของโลก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
  • ลำดับที่ 4 ในไทย อันดับที่ 68 ของโลก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี
  • ลำดับที่ 5 ในไทย อันดับที่ 101 ของโลก มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
  • ลำดับที่ 6 ในไทย อันดับที่ 102  ของโลก มหาวิทยาลัยสยาม
  • ลำดับที่ 7 ในไทย อันดับที่ 111 ของโลก มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์
  • ลำดับที่ 8 ในไทย อันดับที่ 119 ของโลก มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
  • ลำดับที่ 9 ในไทย อันดับที่ 124 ของโลก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี
  • ลำดับที่ 10 ในไทย อันดับที่ 154 ของโลก มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิต

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงได้เข้าร่วมการจัดลำดับมหาวิทยาลัยสีเขียวมาตั้งแต่ปี 2013 โดยการจัดอันดับ UI Green Metric World University Rankings เป็นการดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยอินโดนีเซีย (University of Indonesia : UI) ซึ่งได้รับการยอมรับทั่วโลก ดังจะเห็นได้จากจำนวนมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมเพิ่มขึ้นทุกปี โดยอาศัยเกณฑ์การประเมิน 6 ด้าน คือ

1. Setting and Infrastructure  ที่ตั้งและโครงสร้างพื้นฐาน 15%
  2. Energy and Climate Change พลังงานและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ 21%
  3. Waste Management การจัดการขยะ 18%
  4. Water Management การจัดการน้ำ 10%
  5. Transportation การขนส่ง 18%
  6. Education and Research การศึกษาและวิจัย 18 %

เมื่อเปรียบเทียบคะแนนใน 6 ด้านระหว่างปีค.ศ. 2021 และ 2022 ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงพบว่าผลการประเมินในปีนี้ปรับตัวสูงขึ้นใน 4 ด้านได้แก่ ด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน ด้านการขนส่ง และด้านการศึกษา โดยมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงสามารถรักษามาตรฐานและช่วงคะแนนด้านต่างๆ ได้เป็นอย่างดี แม้ว่าในแต่ละปีจะมีจำนวนมหาวิทยาลัยทั่วโลกและมหาวิทยาลัยในไทยเข้าร่วมเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่องก็ตาม

ที่มา: Overall Rankings 2022 - UI GreenMetric