มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จับมือ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดประชุมอธิการบดีเครือข่ายมหาวิทยาลัยเหนือ-ใต้

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ร่วมกับ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ สร้างเครือข่ายมหาวิทยาลัยเหนือ-ใต้ (The North-South University Network : NSU-Net) เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่เข้มแข็งของเครือข่ายผู้บริหาร สนับสนุนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ยกระดับการพัฒนาคุณภาพด้านวิชาการ และส่งเสริมความร่วมมือทางวิชาการ สู่ความเป็นเลิศร่วมกัน ทั้งในระดับมหาวิทยาลัยและระดับสำนักวิชาหรือคณะ

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุมอธิการบดีเครือข่ายมหาวิทยาลัยเหนือ-ใต้ ครั้งที่ 1 (The 1st NSU-Net Presidents' Forum) ภายใต้หัวข้อ Sustainable Networking for a Better Future Together ณ ห้องประชุมคำมอกหลวง อาคารเอ็มสแควร์ ในวันศุกร์ที่ 13 มกราคม 2566

รองศาสตราจารย์ ดร.ชยาพร วัฒนศิริ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เปิดเผยว่า การจัดประชุมอธิการบดี เครือข่ายมหาวิทยาลัยเหนือ-ใต้ ครั้งที่ 1 ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงจะเป็นเจ้าภาพนั้น จัดขึ้นเพื่อเป็นเวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และแนวคิดในการดำเนินนโยบายด้านวิชาการ วิจัยและนวัตกรรมของสถาบันอุดมศึกษา ในยุคที่การศึกษาต้องเผชิญกับความท้าทาย และต้องพัฒนาให้เท่าทันต่อโลกที่เปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลัน อันจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อการยกระดับการพัฒนาคุณภาพทางวิชาการ ตลอดจนส่งเสริมความร่วมมือทางวิชาการ วิจัยและนวัตกรรมสู่ความเป็นนานาชาติของมหาวิทยาลัยเครือข่ายต่อไป

ปัจจุบันเครือข่ายมหาวิทยาลัยเหนือ-ใต้ มีมหาวิทยาลัยที่แสดงเจตจำนงค์เข้าร่วมเครือข่ายฯ แล้วกว่า 17 มหาวิทยาลัย ได้แก่
มหาวิทยาลัยทางภาคเหนือ จำนวน 6 มหาวิทยาลัย ประกอบด้วย

• มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
  • มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา
  • มหาวิทยาลัยพะเยา
  • มหาวิทยาลัยแม่โจ้
  • มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

มหาวิทยาลัยทางภาคใต้ จำนวน 11 มหาวิทยาลัย ได้แก่

• มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
  • มหาวิทยาลัยทักษิณ
  • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย
  • มหาวิทยาลัยนราธิวาสราชนครินทร์
  • มหาวิทยาลัยฟาฏอนี
  • มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช
  • มหาวิทยาลัยราชภัฏภูเก็ต
  • มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา
  • มหาวิทยาลัยราชภัฏสงขลา
  • มหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี
  • มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์