สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มฟล. สร้างความร่วมมือด้านการแพทย์กับ 3 มหาวิทยาลัย-สถาบันทางการแพทย์ชั้นนำในประเทศญี่ปุ่น

ระหว่างวันที่ 6-10 เมษายน 2566 รศ. ดร.ชยาพร วัฒนศิริ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) พร้อมด้วย รศ. ดร.นันทนา คชเสนี รองอธิการบดี ศ. นพ.ศุภกร โรจนนินทร์ คณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ และ ผศ. ดร.กมลนารี โชตินันทกุล อาจารย์ประจำสำนักวิชาแพทยศาสตร์ ได้เดินทางไปศึกษาดูงานด้านการแพทย์ยังประเทศญี่ปุ่น และหารือในการสร้างความร่วมมือทางวิชาการระหว่างสำนักแพทยศาสตร์ มฟล. กับสถาบันทางการแพทย์และคณะแพทยศาสตร์ของมหาวิทยาลัยใน 3 เมืองของประเทศญี่ปุ่น โดยเฉพาะในด้านการแลกเปลี่ยนบุคลากรทางการแพทย์และนักศึกษาแพทย์
   โดยสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มฟล. นั้นมุ่งพัฒนาการดำเนินงานให้บรรลุวิสัยทัศน์ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง คือ การเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของอาเซียนที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ นอกจากนี้ ในการพัฒนาด้านการแพทย์ให้ก้าวหน้าสู่ความเป็นสากล จำเป็นต้องมีการสร้างความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยและโรงพยาบาลที่มีชื่อเสียงในเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ความร่วมมือด้านการศึกษา การแลกเปลี่ยนทางวิชาการ และด้านการวิจัย ดังนั้น ทางสำนักวิชาแพทยศาสตร์จึงมีความประสงค์จะสร้างความร่วมมือกับประเทศในเขตเอเชีย เช่น ประเทศญี่ปุ่น และประเทศจีน ตามเป้าหมายการเดินทางมุ่งสู่ตะวันออก (Go East) เพื่อเป็นการพัฒนาสำนักวิชา โรงพยาบาล และมหาวิทยาลัย
    สำหรับการเดินทางครั้งนี้ มีโครงการพัฒนาความร่วมมือกับสถาบันทางการแพทย์ของประเทศญี่ปุ่น ดังนี้
1)School of Medicine, Kyoto University, Kyoto, Japan
2)Kyushu University and Medical School, Fukuoka, Japan
3)Kumamoto University and Kumamoto Kenhoku Hospital, Kumamoto, Japan

• #อธิการบดี #สำนักวิชาแพทยศาสตร์