สำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ จัดพิธีไหว้ครูแพทย์แผนไทย ประจำปีการศึกษา 2565

เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2566 สำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จัดพิธีทำบุญสำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ และพิธีไหว้ครูแพทย์แผนไทย ประจำปีการศึกษา 2566 หอประชุมสมเด็จย่า โดยมี ผศ. ดร.ภาณุพงษ์ ใจวุฒิ รองอธิการบดี เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วยผู้บริหาร คณาจารย์ประจำสำนักวิชา เจ้าหน้าที่ และนักศึกษาสาขาวิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ เข้าร่วมพิธี เพื่อแสดงความกตัญญูและน้อมรำลึกพระคุณบูรพาจารย์ ที่สั่งสอนและประสิทธิ์ประสาทสรรพวิทยาการ และถือเป็นโอกาสให้นักศึกษาใหม่สาขาวิชาแพทย์แผนไทยประยุกต์ได้มอบตัวเป็นศิษย์

พิธีทำบุญสำนักวิชาฯ เริ่มในเวลา 09.00 น. ด้วยพิธีทางศาสนา โดยได้รับความเมตตาจากพระรัตนมุนี ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย วัดพระแก้ว พระอารามหลวง เป็นประธานสงฆ์ โดยมี ผศ. ดร.ภาณุพงษ์ ใจวุฒิ รองอธิการบดี เป็นประธานในพิธี จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย พิธีกรกล่าวคำอาราธนาศีล ประธานสงฆ์ให้ศีล พิธีกรกล่าวคำอาราธนาพระปริตร พระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ พิธีกรกล่าวนำถวายภัตตาหาร ประธานในพิธีพร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และผู้แทนคณาจารย์ ถวายภัตตาหารเพล และถวายเครื่องจตุปัจจัยไทยธรรมแด่พระสงฆ์ พระสงฆ์อนุโมทนา ประธานกรวดน้ำ ประธานสงฆ์ประพรมน้ำพระพุทธมนต์แก่ผู้เข้าร่วมพิธี

จากนั้นเป็นพิธีไหว้ครูแพทย์แผนไทย ประจำปีการศึกษา 2566 โดยสาขาวิชาการแพทย์แผนไทยประยุกต์ สำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ เริ่มจากพิธีบวงสรวงบูชาครูในเวลา 10.00 น. ประธานในพิธี อาจารย์ ทพญ.รพินท์ อบสุวรรณ รองคณบดีฯ จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จุดเทียนเครื่องบวงสรวงและจุดเทียนชัยบูชาบรมครูแพทย์แผนไทย โหรอ่านโองการอัญเชิญเทวดา พนักงานลั่นฆ้องชัย ปี่พาทย์บรรเลงเพลงรับพระ โหนอ่านโองการบูชาครู จากนั้นประธานในพิธีเจิมตำราและอุปกรณ์การทำยาต่าง ๆ คณะผู้บริหารและคณาจารย์ บุคลากร ตัวแทนนักศึกษา จุดธูปหางปักเครื่องสังเวยกระยาบวช โปรยข้าวตอกดอกไม้ พนักงานลั่นฆ้องชัย ปี่พาทย์บรรเลงเพลงมหาฤกษ์ทางไทย 3 ชั้น ผู้แทนนักศึกษากล่าวคำไหว้ครูและมอบตัวเป็นศิษย์ แม่ครูแพทย์แผนไทยรับพานไหว้ครู เจิมหน้าผากและผูกข้อมือให้แก่ตัวแทนนักศึกษา ประธานในพิธีกล่าวให้โอวาท เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี

ชมประมวลภาพได้ที่นี่

• #สำนักวิชาการแพทย์บูรณาการ