สำนักวิชาแพทยศาสตร์ มฟล. จัดประชุมผู้ปกครองและชี้แจงการจัดการเรียนการสอนชั้นปรีคลินิก นักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 2

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) โดยสำนักแพทยศาสตร์ จัดการประชุมผู้ปกครองและชี้แจงการจัดการเรียนการสอนชั้นปรีคลินิก สำหรับนักศึกษาแพทย์ ชั้นปีที่ 2 ปีการศึกษา 2561 ไปเมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2561 ที่ห้องประชุม 518 ชั้น 5 อาคารปรีคลินิก (M3) โดยมีการกล่าวต้อนรับและบรรยาย เรื่อง ‘บัณฑิตแพทย์ของ มฟล’ จากคณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ พลโท ศ.นพ นพดล  วรอุไร ก่อนจะเข้าสู่หัวข้อ ‘ผลการศึกษาของนักศึกษาแพทย์ในชั้นปรีคลินิก’ จาก อาจารย์ ดร.สุรเชษฐ์  วุฒิศิลป์ และ ‘หลักสูตรและการปรับตัวเพื่อการเรียนรู้ของนักศึกษาแพทย์ชั้นปีที่ 2 และ 3’ จาก อาจารย์ แพทย์หญิงจิตรลดา  อุทัยพิบูลย์ ซึ่งในตอนท้ายของกิจกรรมเป็นผู้ปกครองพบอาจารย์ผู้สอน

“เก่งและดี ทั้งต่อสังคมและต่อวิชาชีพแพทย์ เป็นสิ่งที่ทางมหาวิทยาลัยคาดหวังต่อนักศึกษา ทั้งยังต้องมีใจรักในการค้นคว้า โดยอาจารย์ต่างผลักดันให้นักศึกษาปี 3 – ปี 5 มีทำงานวิจัย เพื่อฝึกใช้การวิจัยแก้ปัญหาสุขภาพต่างๆ ในชุมชน รวมถึงรักชุมชนไม่ทิ้งผู้คนโดยเฉพาะในชนบท และอย่างไรก็ตามนักศึกษาต้องเก่งภาษาอังกฤษ ไม่ว่าหลังจากเรียนจบแล้วจะทำงานในพื้นที่ชนบทหรือเรียนต่อระดับสูง เนื่องจากโลกปัจจุบันต่างต้องใช้ภาษาอังกฤษเพื่อวิจัยหาความรู้ใหม่หรือสำหรับการศึกษาระดับสูง” คณบดี กล่าวกับผู้ปกครองและนักศึกษาในการประชุมเพื่อชี้แจงต่อการเรียนการสอนในชั้นปีต่อไป