มฟล. ร่วมสืบสานประเพณีไทย ส่งขบวนร่วมงาน “ลอยกระทงเทศบาลเชียงราย” ประจำปี 2566

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) โดย ส่วนพัฒนานักศึกษา ร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ ของจังหวัดเชียงราย ส่งขบวนเข้าร่วมงานประเพณีลอยกระทงประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 25-28 พฤศจิกายน 2566 ณ สวนสาธารณะริมน้ำกกเทศบาลนครเชียงราย (ฝั่งหมิ่น) จัดโดย เทศบาลนครเชียงราย ซึ่งทาง มฟล. เข้าร่วมงานในวันที่ 26-27 พฤศจิกายน โดยในวันที่สองได้ส่งขบวนประกวดกระทงใหญ่ประเภทสวยงาม พร้อมด้วยการแสดงชุด "เทวานบไหว้สา มหาจุฬามณี สหรี๋ยี่เป็งล้านนา”

โดยเป็นการจำลององค์สมมุติพระอินทร์ โดยกล่าวถึง พระอินทร์ หรือ ท้าวสักกะ คือเทวราชผู้เป็นใหญ่แห่งสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ พร้อมเหล่าพระมเหสี 4 นาง คือ นางสุธรรมา นางสุชาดา นางสุนันทา และนางสุจิตรา พร้อมเทวดานางฟ้าทั้งหลายต่างออกมาร่ายรำ รวมถึงการฉลององค์ตามแบบเทวดาล้านนา และจุดประทีป โคมไฟ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาต่อพระเกตุแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ซึ่งประดิษฐ์ฐานพระบรมมสารีริกธาตุขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ในค่ำคืนเดือนเพ็ญสิบสอง หรือยี่เป็งของชาวล้านนา พร้อมทั้งรูปจำลองพญานาค ผู้พิทักษ์รักษาและเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ในด้านการสร้างความสามัคคีปรองดอง สงบ สันติสุข แก่มนุษย์ และโคมบูชาล้านนา ในช่วงก่อนจะถึงวันยี่เป็ง จะมีการประดิษฐ์โคมรูปลักษณะต่างๆ (ภาษาล้านนาออกเสียง โคม ว่า โกม) เพื่อเตรียมใช้ในการจุดผางประทีปบูชา โดยการแขวนใส่ค้างโคมบูชาตามพระธาตุเจดีย์ แขวนไว้หน้าวิหาร กลางวิหาร หรือในปัจจุบันนิยมแขวนประดับตกแต่งตามอาคารบ้านเรือน มีหลากหลายรูปทรง

.

คลิก ชมภาพเพิ่มเติม

.

• #ส่วนพัฒนานักศึกษา #ศิลปวัฒนธรรม