มฟล. เยือนจีน ร่วมตั้งเครือข่ายมหาวิทยาลัยไทย – ยูนนาน

เมื่อเร็วๆ นี้ รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) พร้อม ผศ.ดร.ร่มเย็น โกไศยกานนท์ รองอธิการบดี และผู้บริหาร คณาจารย์ ได้เข้าร่วมงาน Thai-Yunnan-Guizhou-Hunan Educational Cooperation 2018 ที่ นครคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ ณ นครคุนหมิง เป็นเจ้าภาพจัดงานขึ้น โดยการนำของ คณะกรรมการการอุดมศึกษา ซึ่งเป็นการประชุมที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 เพื่อสานต่อความร่วมมือด้านการศึกษาระหว่างมหาวิทยาลัยไทยและยูนนาน การประชุมครั้งนี้ทั้งสองฝ่ายได้ประกาศจัดตั้ง Thai-Yunnan Universities Network และการหารือการประชุมโต๊ะกลมความร่วมมือคลัสเตอร์นำร่อง 5 สาขาวิชา  ได้แก่ 1. ภาษาศาสตร์ 2.การแพทย์และสุขภาพ 3. การเกษตร 4.การท่องเที่ยวและธุรกิจบริการสุขภาพ และ5. เทคโนโลยีดิจิทัล

ทั้งยังได้เปิดโอกาสให้มหาวิทยาลัยไทย ทำความร่วมมือกับสถาบันการอุดมศึกษาของมณฑลกุ้ยโจวด้วย โดย มฟล. ได้ลงนามความร่วมมือระดับมหาวิทยาลัยกับ Zunyi Medical University และ Guizhou Normal University  โดยเห็นพ้องในการร่วมมือและแลกเปลี่ยนในหลายสาขาวิชาต่อไป

นอกจากนี้ อธิการบดี มฟล. ฐานะผู้แทนมหาวิทยาลัยไทยได้ขึ้นให้คำกล่าวในหัวข้อ “The Open Education and the Opening up of Education: Thailand's Experience” ในงาน The Education Exchange and Cooperation Achievement Exhibition & South Asia and Southeast Asia Education Cooperation Forum (EECAE & SSECF): the 3rd Thai-Yunnan Education Cooperation & Exchange Sub-Forum ซึ่งมีผู้แทนจากสถาบันการศึกษาในเอเชียใต้และตะวันออกเฉียงใต้เข้าร่วมงานกว่า 40 ประเทศด้วย