มฟล. เปิดบ้านต้อนรับผู้เข้าร่วมการประชุมวิชาการระดับชาติ PULINET ครั้งที่ 14 ระหว่างวันที่ 10 - 12 ม.ค. 67

เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2567 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มัชฌิมา นราดิศร อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุมวิชาการระดับชาติ PULINET ครั้งที่ 14 ภายใต้หัวข้อ Better Libraries: Honour Yesterday, Celebrate Today, Embrace Tomorrow. ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 – 12 มกราคม 2567 ณ หอประชุมประดู่แดง 1 อาคารพลเอกสำเภา ชูศรี (E4) มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

นางดาวนภา สุยะนนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง กล่าวรายงานว่า การประชุมวิชาการครั้งนี้จัดโดยข่ายงานห้องสมุดมหาวิทยาลัยในส่วนภูมิภาค (PULINET) เพื่อให้เป็นเวทีสำหรับการถ่ายทอดความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ และนำเสนอผลงานทางวิชาการ รวมทั้งนวัตกรรมการให้ริการห้องสมุดให้บรรณารักษณ์ ผู้ปฏิบัติงานห้องสมุด นักเอกสารสนเทศ รวมทั้งคณาจารย์ นักวิจัย นักศึกษาในสาขาบรรณารักษศาสตร์และสารสนเทศสาสตร์ จากอุดมศึกษาทั่วประเทศทั้งในและนอกข่ายงาน โดยมีผู้เข้าร่วมการประชุมทั้งสิ้น 321 คน มีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมนำเสนอทั้งแบบบรรยายและโปสเตอร์ จำนวนทั้งสิ้น 105 ผลงาน

ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์ ดร. เภสัชกรหญิงรัตติมา จีนาพงษา ประธานคณะกรรมการอำนวยการข่ายงานห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาค (PULINET) ได้กล่าวสดุดีนางสาววรารักษ์ พัฒนาเกียรติพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการบริหารงานและสารสนเทศล้านนา สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผู้ได้รับรางวัล PULINET Award ประจำปี 2566 โดยอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงเป็นผู้มอบโล่รางวัล และประธานคณะกรรมการอำนวยการ PULINET มอบช่อดอกไม้แสดงความยินดี ถัดจากนั้นเป็นการบรรยายพิเศษจากนางสาววรารักษ์ พัฒนาเกียรติพงศ์ เรื่อง ห้องสมุดท่ามกลางความท้าทายของโลกในปัจจุบัน และการบรรยายหัวข้อ Library Trends จากผู้สนับสนุน

ในช่วงบ่ายผู้เข้าร่วมการประชุมได้รับฟังการบรรยายพิเศษเรื่อง “หนังสือ: มหาสมุทรแห่งปัญญา” โดย พระเมธีวชิโรดม (ว.วชิรเมธี) ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน การเสวนาเรื่อง AI in Library: Opportunities & Challenges การนำเสนอผลงานประเภทโปสเตอร์ และงานเลี้ยงต้อนรับผู้เข้าร่วมการประชุม ณ ลานดาว

นอกจากนี้ในวันอังคารที่ 9 มกราคม 2567 ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา ได้จัดการประชุมคณะกรรมการอำนวยการข่ายงานห้องสมุดมหาวิทยาลัยส่วนภูมิภาค (PULINET) ครั้งที่ 1/2567 ซึ่งมีผู้เข้าร่วมประชุมจาก 19 มหาวิทยาลัย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการจัดหาและใช้ทรัพยากรร่วมกัน เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาประเทศไปสู่สังคมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต ณ ห้องเชียงแสน สำนักงานอธิการบดี อาคารวันชัย ศิริชนะ

• #ศูนย์บรรณสารและสื่อการศึกษา