มฟล.จัดโครงการอบรม เรื่อง ‘พระราชบัญญัติสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ พ.ศ. 2558 และการควบคุมดูแลสัตว์ในงานทางวิทยาศาสตร์’

ส่วนบริหารงานวิจัย สถาบันวิจัยและนวัตกรรมมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จัดโครงการอบรมเรื่อง  ‘พระราชบัญญัติสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ พ.ศ. 2558 และ การควบคุมดูแลสัตว์ในงานทางวิทยาศาสตร์" ให้แก่ คณะกรรมการการก ากับดูแลการด าเนินการต่อสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (คกส.) คณาจารย์ นักวิจัย เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ผู้ที่สนใจ เมื่อวันศุกร์ ที่ 19 มกราคม 2567 เวลา 8.30 – 16.00 น. ที่ห้องประชุมคำมอกหลวง อาคาร M-Square โซน E – Park ชั้น 5 มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.สุจิตรา วงศ์เกษมจิตต์ รองอธิการบดี เป็นประธานเปิดกิจกรรม
.
กิจกรรมนี้จัดเพื่อให้อาจารย์ นักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ นักศึกษา ผู้ที่สนใจ และคณะกรรมการกำกับดูแลการดำเนินการต่อสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (คกส.) ได้รับความรู้เกี่ยวกับพระราชบัญญัติสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ และการควบคุมดูแลสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ให้สอดคล้องกับจรรยาบรรณการด าเนินการต่อสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์และมาตรฐานสากล เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนการทดลอง เพื่อการคำนึงถึงกฎระเบียบ/กฎหมายในการวิจัยที่ใช้สัตว์ โดยมีวิทยากรเป็นผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร. สิทธิศักดิ์ ปิ่นมงคลกุล คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ณรกมล เลาห์รอดพันธ์ อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีการเกษตรและอาหาร  มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม
.
ทั้งนี้ผู้รับการอบรมในส่วนคณะกรรมการกำกับดูแลการดำเนินการต่อสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (คกส.) จะได้รับความรู้ ความเข้าใจ และสามารถนำความรู้มาปรับใช้ในการพิจารณาเพื่อสนับสนุนโครงการวิจัยที่ใช้สัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์  คณาจารย์ นักวิจัย ผู้ใช้สัตว์ ได้รับความรู้ ความเข้าใจ สามารถวางแผนการทดลอง เพื่อการคำนึงถึงกฎระเบียบ/กฎหมาย ในการวิจัยที่ใช้สัตว์ได้อย่างถูกต้องเหมาะสมกับวัตถุประสงค์ และเป้าหมายของงานวิจัยที่กำหนดไว้ คณาจารย์นักวิจัย เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ผู้ที่สนใจ ได้รับทราบแนวทางและขั้นตอนการยื่นขอใบอนุญาตการใช้สัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์จากสถาบันพัฒนาการดำเนินการต่อสัตว์เพื่องานทางวิทยาศาสตร์

• #ส่วนบริการงานวิจัย