มฟล. นำนวัตกรรมเพื่อคนพิการ 2 รายการ ร่วมงานสัมมนาวิชาการระดับชาติด้านคนพิการ ครั้งที่ 10

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) โดยส่วนพัฒนานักศึกษาและคณาจารย์จากสำนักวิชาต่างๆ ได้เข้าร่วมเข้าร่วมการสัมมนาวิชาการระดับชาติด้านคนพิการครั้งที่ 10 ที่ศูนย์ประชุมวายุภกษ์ โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซนเตอร์ กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2561 ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ร่วมกับ กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดขึ้นเพื่อการศึกษาและรวมรวมข้อมูลเกี่ยวกับการบูรณาการความร่วมมือของสถาบันการศึกษาในการผลิตผลงานวิชาการด้านคนพิการ เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการบุรณาการด้านคนพิการสู่สาธารณ และเพื่อนำเสนอผลงานทางวิชาการระดับชาติและระดับนานาชาติ

โดย มฟล. ได้นำนิทรรศการและนำนวัตกรรมที่ช่วยเหลือผู้พิการทางสายตา ร่วมแสดงผลงานจำนวน 2 รายการ ได้แก่ เครื่องไอโซนาร์ เครื่องช่วยเตือนสิ่งกิ่งกีดขวาง โดยอาจารย์สุรพล วรภัทรากุล อาจารย์ประจำสำนักวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ และการทำอักษรเบรลล์ภาษาจีน สำหรับผู้พิการทางสายตา โดยอาจารย์ณัฐธัญญา อนันตโชติ และอาจารย์นพเก้า แซ่เขา จากสำนักวิชาจีนวิทยา

ทั้งนี้การสัมมนาวิชาการดังกล่าวได้เชิญสถาบัน องค์กร และหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งสิ้น 19 แห่ง รวมถึงมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงเข้าร่วม ตามที่ได้ลงนามความร่วมมือทางวิชาการเพื่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการกับกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ร่วมกันไว้ เพื่อร่วมกันพัฒนางานวิชาการ วิจัย นวัตกรรม เทคโนโลยี สิ่งอำนวยความสะดวกและการอออกแบบเพื่อทุกคน