สำนักวิชาแพทยศาสตร์ จัดสัมมนาเรื่อง ‘การจัดการภัยพิบัติและอุบัติการณ์มวลชน’

พลโท นพ.นพดล วรอุไร คณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) เปิดเผยว่า สำนักวิชาแพทยศาสตร์ได้จัดสัมมนาเรื่อง ‘การจัดการภัยพิบัติและอุบัติการณ์มวลชน’ ไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดยได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอิสราเอลเป็นวิทยากร ผ่านการประสานงานกับสถานทูตอิสราเอล จัดขึ้นที่ห้องประชุมคำมอกหลวง มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ซึ่งมีบุคลากรด้านสาธารณสุขทั้งในมหาวิทยาลัยและจากหน่วยงานต่างๆ ทั่วจังหวัดเชียงราย ตลอดจนนักศึกษา เข้าร่วมกิจกรรมอย่างสนใจเนื่องจากบางส่วนเคยเข้ารับการอบรมเกี่ยวกับการรับมือสถานการณ์ในลักษณะของอุบัติเหตุแต่ยังไม่มีโอกาสเข้าถึงข้อมูลหรือซักซ้อมการทำงานในระหว่างภัยพิบัติหรืออุบัติการณ์มวลชน ที่มีผลกระทบกับผู้คนจำนวนมากมาก่อน

สำหรับเนื้อหาในการบรรยายนั้นเกี่ยวข้องกับการเตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลในการจัดการภัยพิบัติและอุบัติการณ์มวลชน และภัยพิบัติในเชิงการแพทย์และคลินิก  การจัดการเกี่ยวกับเครื่องมือและอุปกรณ์ด้านการแพทย์ต่างๆ ในการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ทั้งยังมีการซ้อมหรือจำลองสถานการณ์เพื่อให้เกิดความรู้ความเข้าใจการปฏิบัติการในสถานการณ์ต่างๆ โดยเฉพาะการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยระหว่างสถานการณ์แผ่นดินไหวหรืออาคารถล่ม