มฟล.เตรียมจัดสัมมนาหัวข้อ PM 2.5 บทเรียนที่รอการแก้ไข ‘มลพิษทางอากาศ ผลกระทบต่อสุขภาพ เศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม’

รองศาสตราจารย์ ดร.ระวิวรรณ์ เจริญทรัพย์ รักษาการแทน ผู้อำนวยการศูนย์บริการสุขภาพแบบครบวงจรแห่งภาคเหนือและอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) เปิดเผยว่า ศูนย์บริการสุขภาพแบบครบวงจรแห่งภาคเหนือและอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง มฟล. หรือ เวลเนส เซนเตอร์ มฟล. เตรียมจัดโครงการสัมมนาสร้างสุขภาวะทุกช่วงวัย หัวข้อ PM 2.5 บทเรียนที่รอการแก้ไข ‘มลพิษทางอากาศ ผลกระทบต่อสุขภาพ เศรษฐกิจ สังคมและสิ่งแวดล้อม’ เพื่อหาแนวทางการจัดการปัญหาของมลพิษทางอากาศที่ส่งผลกระทบในแง่มุมต่างๆ โดยมีทั้งผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญและผู้มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าร่วมการสัมมนาอย่างรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านแนวทางการจัดการปัญหาของจังหวัดเชียงราย โดย นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย หรือ บทเรียนที่ยังไม่มีคำตอบ โดย ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.วันชัย ศิริชนะ นายกสภามหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.มัชฌิมา นราดิศร อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นประธาน วันพฤหัสบดีที่ 4 เมษายน 2567 ตั้งแต่เวลา 08.30 – 12.00 น. ณ ห้องเชียงแสน อาคารวันชัย ศิริชนะ (AD1) มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
.
นอกจากนี้ในการสัมมนายังมีกรณีศึกษา วัดพุทธอุทธยานดอยอินทรีย์ โดย พระอาจารย์วิบูลย์ ธมมเตโช ที่ปรึกษาเจ้าอาวาส วัดพุทธอุทยานดอยอินทรีย์ กรณีศึกษา การป้องกันหมอกควันไฟป่าจากการเกษตร โดย นายเชาว์วัฒน์ รัตนการุณจิต (ปลัดอาวุโส) อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ผลกระทบต่อสุขภาพและคุณภาพชีวิตจากมลพิษทางอากาศ โดย ศาสตราจารย์ นพ.ชายชาญ โพธิรัตน์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผลกระทบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม (ภาคประชาชน) โดย คุณชัชวาลย์ พริ้งพวงแก้ว ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์มูลนิธิหมอเสม พริ้งพวงแก้ว ผลกระทบต่อเศรษฐกิจของภาคธุรกิจในจังหวัดเชียงราย โดย คุณภาคภูมิ ผลพิสิษฐ์ ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย ก่อนที่จะมีการสรุปและแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน

• #MFU Wellness Center