ม.แม่ฟ้าหลวง จัด "Tea and Coffee International Symposium 2024" (TCIS2024) และ "The 3rd International Congress on Cocoa Coffee and Tea Asia"

หมวดหมู่ข่าว: ข่าวเด่น

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) โดยสถาบันชาและกาแฟ ร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์อันฮุยของจีน จัดงานประชุมวิชาการนานาชาติ 2 งานพร้อมกัน ได้แก่ "Tea and Coffee International Symposium 2024" (TCIS2024) และ "The 3rd International Congress on Cocoa Coffee and Tea Asia" ระหว่างวันที่ 3-5 กรกฎาคม 2567 ณ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย ภายในงานมีการสัมมนาวิชาการ กิจกรรม Workshop นิทรรศการ การเจรจาธุรกิจ และบูธแสดงสินค้าชา กาแฟ และโกโก้ มีผู้เข้าร่วมประชุมประมาณ 300 คน  
.
งานนี้จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 25 ปีของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และครบรอบ 20 ปีของสถาบันชาและกาแฟ ภายใต้แนวความคิด "ความยั่งยืนและความเป็นอยู่ที่ดี" มุ่งเน้นการสร้างเวทีให้ผู้เชี่ยวชาญ นักวิจัย นักศึกษา และผู้ประกอบการจากทั่วโลกได้แลกเปลี่ยนความรู้เกี่ยวกับแนวโน้มระดับโลก นวัตกรรมล่าสุด การรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการพัฒนาตลาดและการท่องเที่ยวที่เกี่ยวข้อง
.
พิธีเปิดงานมีขึ้นในวันที่ 4 กรกฎาคม 2567 เวลา 09.00 น. ณ ห้องประดู่แดง 1 อาคารพลเอกสำเภา ชูศรี โดยมี ศ.(พิเศษ) ดร.วันชัย ศิริชนะ นายกสภามหาวิทยาลัย และ ผศ.ดร.มัชฌิมา นราดิศร อธิการบดี มฟล. ร่วมเป็นประธานในพิธี ผศ.ดร.ปิยาภรณ์ เชื่อมชัยตระกูล หัวหน้าสถาบันชาและกาแฟ กล่าวรายงานและวัตถุประสงค์การจัดงาน TCIS2024 ขณะที่ Prof. Dr. Xiaochun Wan จากสาธารณรัฐประชาชนจีน กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของ The 3rd International Congress on Cocoa Coffee and Tea Asia
.
การประชุมครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างเครือข่ายและพัฒนาองค์ความรู้ในอุตสาหกรรมโกโก้ ชาและกาแฟ โดยมุ่งเน้นการใช้องค์ความรู้เป็นฐานในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรม เพื่อยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์ เพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ และสร้างความยั่งยืนให้กับอุตสาหกรรมชาและกาแฟของไทย รวมถึงเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดโลก
.
ทั้งยังเป็นโอกาสสำคัญในการแบ่งปันความรู้ อัปเดตสถานการณ์ล่าสุดของอุตสาหกรรมชา กาแฟ และโกโก้ รวมถึงการสร้างเครือข่ายระหว่างผู้เชี่ยวชาญ นักวิชาการ และผู้ประกอบการจากทั่วโลก อันจะนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนของอุตสาหกรรมชาและกาแฟไทยต่อไป
.
ภายในงานมีการสัมมนาวิชาการ กิจกรรม Workshop นิทรรศการ การเจรจาธุรกิจ และบูธแสดงสินค้าชา กาแฟ และโกโก้ โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมประชุมประมาณ 300 คน  
.
สำหรับเวิร์คช็อปที่จัดไว้หลายรายการ ซึ่งเวิร์คช็อปเหล่านี้จะช่วยให้ผู้เข้าร่วมงานได้เรียนรู้และสัมผัสประสบการณ์เกี่ยวกับชา กาแฟ และโกโก้ในหลากหลายมิติ ตั้งแต่วัฒนธรรมการดื่ม การชิม ไปจนถึงนวัตกรรมและงานฝีมือที่เกี่ยวข้อง อาทิ ประสบการณ์การดื่มชา: สำรวจวัฒนธรรมชา East Frisian Tea Culture Prof. Dr. Hartwig Bohne ศาสตราจารย์ด้านการจัดการโรงแรมระดับนานาชาติและหัวหน้าฝ่ายการศึกษาด้านการโรงแรม ประธานสถาบันวัฒนธรรมชายุโรป เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี
 กาแฟ Cupping & Sensory โดย คุณสาโรจน์ อินเทพ หัวหน้าฝ่ายการชิม CcL การชิมชาจีนที่มีชื่อเสียง โดย Prof. Dr. Yue Fei  จากมหาวิทยาลัยเกษตรกรรมอันฮุย 
.
ปาฏิหาริย์ของเอนไซม์ในกาแฟและชา โดย ดร.วลัยพร ทิมบุญธรรม, บริษัท อามาโนะ เอนไซม์ เอเซีย แปซิฟิก จำกัด และคุณดวงกมล ทัพภมาน, บริษัท ซีเอฟ เคม จำกัด การสร้างโปรไฟล์รสชาติโกโก้ โดย Misa Vanlayawadoe Tangjitruamboon จากบริษัท วี.เอ.ที. ซัพพลีส จำกัด การชิมมัทฉะ โดยคุณ Kazuyoshi NAKAKOJI ประธานบริษัท Ever Green & Company., LTD ประเทศญี่ปุ่น และกรรมการสมาคมชา Chamber Tea แห่งจังหวัดชิซูโอกะ งานฝีมือโดยใช้ใบชาเขียวที่ Yaizu, Shizuoka

  • 87 ครั้ง
  • #สถาบันชาและกาแฟแห่งมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง