มฟล.จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ การทดสอบคุณภาพเมล็ดกาแฟและการทดสอบการชิม

หมวดหมู่ข่าว: ข่าวเด่น

             มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) โดยสำนักงานจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและพัฒนานวัตกรรม จัด  Coffee Workshop การทดสอบคุณภาพเมล็ดกาแฟและการทดสอบการชิม ภายใต้โครงการพัฒนาเกษตรกรผู้ปลูกและผู้ประกอบการชาและการแฟ เพื่อขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจชุมชน เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2561 ที่ห้อง ME323 ชั้น 3 อาคาร E-Park (M-Square) มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง วิทยากรโดย ลลิดา สิทธิพฤษทานนท์  Lead Instrutors ที่ได้รับใบอนุญาตจากสมาคมกาแฟพิเศษของสหรัฐอเมริกา(Speciality Coffee Assosiation of America) หรือSCAA และยุโรป Speciality Coffee Association of Europe หรือSCAE รวมถึงมี Q grader ระดับโลก ในสายเมล็ดกาแฟโรบัสต้า และเมล็ดกาแฟอาราบริก้า มีผู้เข้าสมัครเข้าอบรมกว่า 200 คน โดยคัดเลือกผู้เข้าอบรมได้ในจำนวน 55 คน ซึ่งประกอบด้วย เกษตกร Roasters ผู้ประกอบการร้านกาแฟ และนักชิม

           โดยการอบรมในช่วงแรกเป็นการการบรรยายอธิบายถึงการยกระดับคุณภาพของแต่ละขั้นตอน อาทิ การปลูก การเก็บเกี่ยว การทำโปรเสท การทำให้แห้งและปัจจัยที่เกี่ยวข้อง การตาก การขนส่ง การคั่ว การชิม การบด และการชง ก่อนจะเข้าสู่การอบรมทฤษฎีและปฏิบัติ การคัดคุณภาพกาแฟอาราบิก้าตามมาตรฐานสากล และฝึกอบรมทฤษฏีและปฏิบัติ ฝึกการเปรียบเทียบรถชาติมาตรฐาน ต่างๆ ฝึกการเปรียบเทียบรสชาติมาตรฐาน ความแตกต่างระหว่างรสชาติ และทฤษฎีการชิมกาแฟ ความแตกต่างของกาแฟแต่ละชนิด ซึ่งการอบรมได้นำเสนอข้อมูลที่แสดงให้เห็นถึงความต้องการบริโภคกาแฟหรือตลาดกาแฟที่ยังต้องการปริมาณกาแฟเข้ามาเติมเต็มอีกจำนวนมาก แต่ในจำนวนมากนั้นล้วนต้องการกาแฟที่มีคุณภาพหนึ่ง  การอบนี้นี้ได้ให้ข้อมูลที่เป็นความรู้ความเข้าใจว่าเครื่องดื่มกาแฟที่มีคุณภาพดีนั้นต้องอาศัยการดูแลตั้งแต่แปลงปลูกจนกระทั่งถึงถ้วยดื่มกาแฟ 

  • 1659 ครั้ง