ส่วนพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จัดเสวนาครบรอบ 50 ปีประชาคมอาเซียน เชิญนักวิชาการถกเข้มภายใต้หัวข้อ ASEAN@50 :For Now and Posterity

มหาวิยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) โดย ส่วนพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ร่วมกับ กรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ จัดเสวนานานาชาติในโอกาสครบรอบ 50 ปีแห่งการสถาปนาประชาคมอาเซียน หัวข้อ “ASEAN@50 :For Now and Posterity” เมื่อวันพุธที่ 5 เมษายน 2560 ณ อาคารกีฬาเฉลิมพระเกียรติฯ มฟล.โดยได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดี มฟล. กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน และ นายชัยสิริ อนะมาน ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดงาน ซึ่งการเสวนาครั้งนี้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักในการดำเนินรายการ

ภายในงานเสวนาครั้งนี้ มีหัวข้อที่น่าสนใจหลากหลาย รวมทั้งได้รับเกียรติจากนักวิชาการหลายท่านร่วมให้ทัศนะต่อทิศทางการก้าวเดินของอาเซียนในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น “ASEAN and Thailand’s Foreign Policy” โดย ดร.สุริยา จินดาวงษ์ รองอธิบดีกรมอาเซียน, “Building a Sharing and Caring ASEAN” โดย ดร.จิตริยา ปิ่นทอง นายกสมาคมอาเซียน-ประเทศไทย และรองอธิการบดี มหาวิทยาลัยรังสิต, “Economic Opportunities and ASEAN Connectivity” โดย ผศ.ดร.อนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต, “English Language and the ASEAN Community Building” โดย คริสโตเฟอร์ ไรท์ พิธีกรชื่อดัง เจ้าของรายการสอนภาษาอังกฤษ คริส เดลิเวอรี่ โดยมีอาจารย์ นักศึกษา และผู้สนใจเข้าร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ การเสวนาใช้ภาษาอังกฤษตลอดรายการ โดยมีคริสโตเฟอร์ ไรท์ เป็นผู้ดำเนินรายการ