มฟล. จัดอาเซียนแฟร์ ส่งเสริมนักศึกษาปรับตัวเท่าทันสังคมหลากหลายวัฒนธรรม

หมวดหมู่ข่าว: ข่าวประชาสัมพันธ์

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) โดย สำนักวิชานวัตกรรมสังคม ร่วมกับ ส่วนพัฒนานักศึกษา และ ส่วนพัฒนาความพันธ์ระหว่างประเทศ จัดกิจกรรม “ASEAN International Fair 2017” เมื่อวันพุธที่ 5 เมษายน 2560 ณ อาคารกีฬาเฉลิมพระเกียรติฯ โดยเป็นส่วนหนึ่งของรายวิชาอาเซียนศึกษา (ASEAN Study) ซึ่งเป็นรายวิชาที่จะทำให้นักศึกษาทุกคนได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับประชาคมอาเซียนในมิติต่างๆ ด้วยประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศสมาชิกอาเซียน และประชาคมอาเซียนก็เป็นส่วนหนึ่งของประชาคมโลก อีกทั้งมหาวิทยาลัยยังตั้งอยู่ในจุดยุทธศาสตร์สำคัญโดยอยู่ในจังหวัดเชียงราย ที่อยู่ใกล้ชิดกับหลายประเทศ จึงเปรียบเป็นประตูแห่งอาเซียน กิจกรรมนี้จึงได้จัดขึ้นเพื่อให้ทั้งนักศึกษาไทยและนักศึกษานานาชาติ ได้สัมผัสความเป็นอาเซียนได้อย่างชัดเจน โดยมีกิจกรรมหลากหลาย ทั้งการแสดงบนเวทีที่สะท้อนถึงศิลปวัฒนธรรม วิถีชีวิต และความคิดของคนในชาติอาเซียนรวมทั้งพันธมิตรทั้ง 6 ประเทศ ในนาม ASEAN+6 ได้แก่ จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ นอกจากนี้ยังมีซุ้มอาหารนานาชาติให้ผู้เข้าร่วมงานได้เลือกชิม เช่น ทาโกยากิจากญี่ปุ่น, ซุปไก่จากอินโดนีเซีย, คิมบับจากเกาหลีใต้, ข้าวผัดแอฟริกา, แพนเค้กเมียนมา เป็นต้น เรียกได้เป็นการส่งเสริมบรรยากาศความเป็นนานาชาติในมหาวิทยาได้อย่างมีอรรถรส