นักศึกษาต่างชาติ มฟล. ร่วมทริปเลาะรอบเชียงราย ตามรอยพระราชกรณียกิจสมเด็จย่า

ส่วนพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) จัด กิจกรรมซิตี้ทัวร์ (City Tour) เมื่อวันเสาร์ที่ 25 มีนาคม 2560 โดยได้นำนักศึกษานานาชาติกว่า 70 คน เยี่ยมชมสถานที่สำคัญต่างๆ ภายในจังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัย อาทิ พระตำหนักดอยตุง สวนแม่ฟ้าหลวง หอแห่งแรงบันดาลใจ หอฝิ่น สามเหลี่ยมทองคำ เป็นต้น เพื่อให้นักศึกษาต่างชาติที่เดินทางมาศึกษาต่อจากประเทศต่างๆได้สัมผัสกับศิลปวัฒนธรรมของไทย โดยเฉพาะกลิ่นอายความเป็นถิ่นล้านนา เข้าใจถึงการเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง และรู้จักแนวทางการพัฒนาพื้นที่แห่งนี้นับแต่อดีต รวมถึงรับทราบแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และพระราชกรณียกิจของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในการพลิกฟื้นพื้นที่แร้นแค้นให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ และสร้างอาชีพให้กับชาวเขาได้มีชีวิตใหม่ สิ่งเหล่านี้กลายเป็นแรงบันดาลใจก่อใจให้เกิดมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ที่มุ่งหวังสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ในการปลูกป่าสร้างคน และได้นำพระสมัญญานามว่าแม่ฟ้าหลวง มาตั้งเป็นชื่อของมหาวิทยาลัย เพื่อให้เป็นสถานบันที่จะหนุนนำคนรุ่นใหม่ให้เจริญงอกงามด้วยการศึกษา และสร้างบัณฑิตคุณภาพออกไปทำงานรับใช้สังคม ทั้งในระดับท้องถิ่น ระดับประเทศและระดับนานาชาติต่อไป