มฟล.- อินโดนีเซีย จัดประชุมวิชาการนานาชาติ The 6th Asian Academic Society International Conference หรือ AASIC ครั้งที่ 6

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียประจำประเทศไทย สมาคมนักเรียนอินโดนีเซียในประเทศไทย พร้อม คณาจารย์ นักศึกษาชาวอินโดนีเชีย มฟล. จัดงาน The 6th Asian Academic Society International Conference (AASIC ครั้งที่ 6) ขึ้นระหว่างวันที่ 8-10 พฤศจิกายน 2561 ที่ มฟล. จังหวัดเชียงราย วัตถุประสงค์ของการจัดงานประชุมเพื่อเป็นเวทีสำหรับสถาบันการศึกษาประเทศในกลุ่มอาเซียนได้แบ่งปันประสบการณ์และความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี อุตสาหกรรม การบริการสุขภาพ และมนุษยศาสตร์ โดยในปีนี้ AASIC จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “A Transformative Community: Asia in Dynamism, Innovation, and Globalization” เพื่อความเข้าใจรูปแบบการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ประเทศในกลุ่มอาเซียนและทั่วโลก

รศ. ดร. วันชัย ศิริชนะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงได้กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 200 คน โดยกล่าวว่าการประชุมครั้งนี้เป็นโอกาสที่ดีสำหรับแลกเปลี่ยนความรู้ รวมทั้งนำเสนอการรับรู้สภาวการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงทั่วโลกในปัจจุบัน ตลอดจนการให้ตระหนักรู้ถึงความสำคัญของสังคมที่ยั่งยืนและการมีสุขภาพที่ดี

การจัดงานครั้งนี้ Emeritus Professor Alberto Gomes จาก La-Trobe University ประเทศออสเตรเลีย และ Director of Dialogue, Empathic Engagement, and Peacebuilding (DEEP) Network ได้กล่าวสุนทรพจน์เกี่ยวกับ “A Transformative Community: Asia in Dynamism, Innovation and Globalisation” รวมถึงการร่วมเสวนาหัวข้อดังกล่าวโดย รศ. ดร. วาสนา วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการสถาบันไทยศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย Dr. Yunardi Yusuf อดีตผู้ช่วยทูตด้านการศึกษาและวัฒนธรรม สถานเอกอัครราชทูตอินโดนีเซียในประเทศไทยและอาจารย์ผู้สอนด้านวิศวกรรม Syiah Kuala University รวมถึง พลโท ศ. เกียรติคุณ นพ. นพดล วรอุไร คณบดีสำนักวิชาแพทยศาสตร์ และ ดร. ชัชญา ยศสุวรรณ อาจารย์ประจำสำนักวิชาการจัดการ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง

นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอปากเปล่าใน 4 หัวข้อย่อย ได้แก่ Advancing Health and Eradicating Diseases; Re-Emerging Power and Empowering Society; Technology and Science on the Move; and Boosting Quality and Assuring Effectivity อีกทั้ง คณาจารย์และนักศึกษาชาวอินโดนีเซียได้จัดงานคืนวัฒนธรรมอินโดนีเชียขึ้น เพื่อส่งเสริมวัฒนธรรมและประเพณีอินโดนีเซีย ผ่านการแสดงทางวัฒนธรรมและอาหารด้วย

AASIC จะดำเนินการจัดงานขึ้นเป็นประจำทุกปี AASIC ก่อตั้งโดยสมาคมนักเรียนชาวอินโดนีเซียในต่างประเทศ (PERMITHA) โดยได้รับการสนับสนุนจากสถานทูตอินโดนีเซีย ประจำประเทศไทย