โครงการจัดตั้งหน่วยความร่วมมือทางวิชาการฝรั่งเศส-อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ร่วมกับ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนา-ประเทศฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย (IRD) ในโครงการนับหนึ่ง

โครงการจัดตั้งหน่วยความร่วมมือทางวิชาการฝรั่งเศส-อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) มีภารกิจหลักประการหนึ่งคือการประสานงานความร่วมมือทางด้านวิชาการและวิจัยกับองค์กรต่างๆ ในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง โดยสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนา-ประเทศฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย (IRD) โครงการพี เอช พี ที (PHPT) ในความร่วมมือกับคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่และโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ดำเนินโครงการวิจัย ‘นับหนึ่ง’ (www.napneung.org) ซึ่งเป็นโครงการที่ให้บริการเกี่ยวกับการให้คำปรึกษาและตรวจหาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี ไวรัส ตับอักเสบซี เอช ไอ วี และซิฟิลิส โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย

ในการนี้ทางโครงการจัดตั้งหน่วยความร่วมมือทางวิชาการฝรั่งเศส-อนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของโครงการดังกล่าว จึงร่วมมือกับโครงการ พี เอช พี ที (PHPT) ในการจัดประชุม โครงการนับหนึ่ง (Napneung Symposium) ในวันที่ 17 ธันวาคม 2561 เวลา 08.00 น. – 16.00 น. ณ ห้องประชุมคำมอกหลวง อาคารเอ็มสแควร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เพื่อรายงานความก้าวหน้าของโครงการวิจัย ร่วมกันปรึกษาหารือในการดำเนินการวิจัยร่วมกันในอนาคตและเพื่อพัฒนาความร่วมมือด้านงานวิชาการและงานวิจัยกับองค์กรด้านการวิจัยฝรั่งเศสที่อยู่ในประเทศไทย โดยพิธีเปิดมี รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดี กล่าวต้อนรับ และ HE Mr. Jacques Lapouge, เอกอัครฑุตฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย กล่าวเปิดงาน ก่อนเข้าสู่กิจกรรมที่มี Dr. Gonzague Jourdain ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย IRD PHPT และผศ.ดร. วสันต์ ศิริรังษี คณบดีคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แนะนำโครงการนับหนึ่งและกล่าวถึงวัตถุประสงค์ของโครงการต่อไป

สำหรับวัตถุประสงค์ในการจัดกิจกรรมนี้เพื่อประสานงานสร้างความร่วมมือกับสถาบันวิจัยจากประเทศฝรั่งเศส เพื่อการแลกเปลี่ยนข้อมูลด้านวิชาการและด้านงานวิจัยระหว่างนักวิชาการ/นักวิจัย/คณาจารย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เพื่อจัดกิจกรรมรณรงค์การป้องกันโรคติดต่อในสถานศึกษา การเข้ารับการตรวจโรคติดต่อ ซึ่งประโยชน์แก่นักศึกษา อาจารย์ บุคลลากรของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ตลอดจนชุมชน ที่สามารถเข้ารับการตรวจโรคโดยไม่มีค่าใช้จ่ายและเข้าสู่กระบวนการรับการรักษาอย่างถูกต้อง