มฟล.จัดฝึกอบรมเรื่อง ‘เจาะลึก การเปิดเสรีภาคการศึกษาตามความตกลงการค้าบริการอาเซียน’

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) และสถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา (องค์การมหาชน) ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา จัดการฝึกอบรมเรื่อง ‘เจาะลึก การเปิดเสรีภาคการศึกษาตามความตกลงการค้าบริการอาเซียน’เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2560 ที่ห้องคำมอกหลวง ชั้น 5 อาคารศูนย์ปฏิบัติการเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ (E-Park) มฟล. โดยมี รศ.ดร.วันชัย ศิริชนะ อธิการบดี กล่าวต้อนรับผู้ร่วมงาน และ ดร.ปิยพร เอี่ยมฐิติวัฒน์ รองผู้อำนวยการสถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา พร้อมกับบรรยายในหัวข้อ การเปิดเสรีทางการค้าบริการและการศึกษา

ทั้งยังมีการบรรยายในหัวข้อต่างๆ ที่น่าสนใจ ได้แก่ ยุทธศาสตร์อุดมศึกษาไทยในบริบทประชาคมอาเซียน โดย คุณสุดาพร อิ่มเจริญ นักวิชาการศึกษาชำนาญการพิเศษ สำนักยุทธศาสตร์อุดมศึกษาต่างประเทศ สกอ., สถานการณ์โอกาสการบริการด้านอุดมศึกษาในประชาคมอาเซียน โดย ผศ.ดร.สันติ ชัยศรีสวัสดิ์ สุข ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาพัฒนาการเศรษฐกิจ คณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์

รวมถึงการบรรยาย/แลกเปลี่ยนประสบการณ์ มุมมองการเปิดเสรีภาคการศึกษาในประชาคมอาเซียน โดย ดร. ฉัตรฤดี จองสุรียภาส ผู้ช่วยอธิการบดี, ศ.ดร.พัชราวลัย วงศ์บุญสิน ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการพัฒนามนุษย์และย้ายถิ่นวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคุณนุชจารี สมพงษ์ นักวิชาการพาณิชย์ชำนาญการพิเศษ สำนักการค้าบริการและการลงทุน กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ดำเนินรายการโดย ดร.สุพัชรา ดิษฐบรรจง ผู้อำนวยการการสำนักจัดการองค์ความรู้ สถาบันระหว่างประเทศเพื่อการค้าและการพัฒนา (องค์การมหาชน)

อธิการบดี กล่าวในการกล่าวต้อนรับไว้ว่า มฟล.เปิดเสรีภาคการศึกษาตั้งแต่วันแรกที่เปิดดำเนินการ

“เพื่อเป็นการเตรียมความรู้เพื่อให้มีกำลังคนพร้อมสำหรับการแข่งขันอย่างเป็นสากล มฟล.เปิดสอนเป็นภาษาอังกฤษ เปิดรับนักศึกษาที่เดินทางมาจากทั่วประเทศไทยและจากทั่วโลกตั้งแต่เริ่มดำเนินการ จึงนับว่าเปิดเสรีภาคการศึกษาตั้งแต่วันแรกที่ดำเนินการ มฟล.ทั้งต้อนรับนักศึกษาและบุคลากรจากทั่วโลก ทั้งเพื่อเข้ามาเรียน มาแลกเปลี่ยน มาร่วมกิจกรรม รวมถึงส่งนักศึกษาและบุคลากรไปยังประเทศต่างๆ ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นไต้หวัน จีน มาเลเซีย อินโดนีเซีย เป็นต้น” รศ.ดร.วันชัย กล่าว