นักศึกษาสำนักวิชาวิทยาศาสตร์ นำเสนอผลงานในการประชุม “Northern Talent Mobility Day and Industrial R&D Fund Fair”

เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2560 นักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมวัสดุ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้เดินทางเข้าร่วมแสดงผลงานในการประชุม “Northern Talent Mobility Day and Industrial R&D Fund Fair” ณ โรงแรมอิมพีเรียลแม่ปิง จังหวัดเชียงใหม่ ผลงานที่นำร่วมแสดงเกิดจากการวิจัยที่ได้รับทุนสนับสนุนจากโครงการ Talent mobility โดยสำนักงานคณะกรรมการนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ (สวทน.) ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการอุดมศึกษา (สกอ.) โดยเป็นโครงการที่ส่งเสริมให้นักวิจัยในมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยของภาครัฐ ในประเทศได้ไปทำงานในสถานประกอบการจริง เพื่อยกระดับความสามารถในการแข่งขันทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมของไทยให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น

ในปี 2559 ทีมนักวิจัยในกลุ่มวิจัยวัสดุเพื่อพลังงานและสิ่งแวดล้อม (MEE) สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ นำโดย ผศ.ดร.สุธี วัฒนศิริเวช ได้รับทุนวิจัยร่วมกับ บริษัท ผาธรรม จำกัด อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ Engineered stone ซึ่งมีมูลค่าสูงและประเทศไทยยังจำเป็นต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ผลงานวิจัยนี้จะสามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับวัตถุดิบของบริษัท ผาธรรม นอกจากนี้นักศึกษาที่เข้าร่วมโครงการวิจัยยังได้เพิ่มพูนประสบการณ์การค้นคว้า การทดลอง วิเคราะห์ข้อมูล การทำงานเป็นทีม ซึ่งเป็นกระบวนการพัฒนาและต่อยอดความรู้ได้อย่างดีเยี่ยม

โครงการพัฒนากระบวนการผลิต Engineered Stone มีทีมนักวิจัยดังนี้

1. ผศ.ดร.สุธี วัฒนศิริเวช
  2. รศ.ดร.ดรุณี วัฒนศิริเวช