มฟล. ร่วมเครือข่าย รายงาน 10 ภาษา สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19

ด้วยจังหวัดเชียงรายเป็นพื้นที่มีผู้คนที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติ ชาติพันธุ์ หรือภาษาก็ตาม เพื่อเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงข้อมูลข่าวสารสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 เพื่อรายงานให้พี่น้องแต่ละชาติพันธุ์ได้ติดตามสถานการณ์และเฝ้าระวังตนเองและผู้ใกล้ชิด มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) โดยศูนย์วิจัยนวัตกรรมสังคมเชิงพื้นที่ สำนักวิชานวัตกรรมสังคม, ชุดโครงการศึกษาวิจัย ‘ระบบและกลไกการจัดการโรคติดต่อข้ามแดนในพื้นที่อนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขง’ โครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์อารยธรรมลุ่มน้ำโขง และสำนักจีนวิทยา จึงได้ร่วมทำงานกับเครือข่าย ได้แก่ เครือข่ายสุขภาพชาติพันธุ์จากพื้นที่สูง (คชส.), ชุมชนการเรียนรู้เซเวียร์, มูลนิธิเพื่อยุติการแสวงหาผลประโยชน์จากเด็ก (ECPAT Foundation) และสำนักงานทนายความนอร์ธเทิร์นไทย อินเตอร์ลอว์ เฟิร์ม จัดทำข้อมูลการรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 หรือ COVID-19 รายวัน อ้างอิงข้อมูลขอสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เป็น 10 ภาษา โดย 10 ภาษานั้นได้แก่ ไทย, ไทใหญ่, เมียนมาร์, ลาว, ลื้อ/ขึน, ปะกาเกอะญอ, เมี่ยน อาข่า จีน และม้ง ทั้งยังต้องการอาสาสมัครล่ามภาษาลีซู ลาหู่ ลั้วะ และขมุ #เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน ติดตามข้อมูลได้ทางเพจโรงพยาบาลศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง https://qrgo.page.link/KhbU8