หน่วยงานสนับสนุน มฟล. ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์  D.I.Y ลดการติดเชื้อโควิดมอบให้บุคลากรทางการแพทย์

หมวดหมู่ข่าว: ข่าวเด่น ข่าวประชาสัมพันธ์

หน่วยงานสนับสนุนภายใน มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์  D.I.Y ลดการติดเชื้อโควิดมอบให้บุคลากรทางการแพทย์

อาจารย์ นพ.อานนท์ จำลองกุล อาจารย์ประจำสำนักวิชาแพทยศาสตร์ มฟล. เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาได้รับการประสานงานจากหน่วยงานสนับสนุนการเรียนการสอนของ มฟล. เพื่อนำเครื่องมือที่มีอยู่มาผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์   D.I.Y สำหรับปรับใช้กับผู้มารับบริการและเพื่อเป็นการป้องกันการติดเชื้อให้กับบุคลากรทางการแพทย์

“โดยในขณะนี้ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ได้ผลิตกล่องอะคลิลิกสำหรับใช้งานขณะเจาะเลือด กล่องอะคลิลิกสำหรับพ่นยา กล่องอะคลิลิกสำหรับตรวจผู้ป่วยบริเวณห้องตรวจ ARI clinic กล่องอะคลิลิกระบบความดันลบสำหรับใส่ท่อช่วยหายใจ  อุปกรณ์ดัดแปลงสำหรับกดแอลกอฮอล์เจลแบบเท้าเหยียบ ชุดหน้ากากความดันบวกสำหรับใช้งานเมื่อต้องสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย เช่น ขณะใส่ท่อช่วยหายใจ ขณะปฏิบัติงานบนหอผู้ป่วย เป็นต้น ซึ่งเป็นการพัฒนาร่วมกันระหว่างคณาจารย์จากสำนักวิชาแพทยศาสตร์ สำนักวิชาวิทยาศาสตร์ และเจ้าหน้าที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ฯ โดยนำต้นแบบจากทั้งในและต่างประเทศมาดัดแปลงเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานของบุคลากรทางการแพทย์ ทั้งนี้ได้ดำเนินการผลิตโดยยึดหลักการเลือกใช้วัสดุที่มีความแข็งแรง ทำความสะอาดง่าย น้ำหนักเบา และราคาถูก นอกจากนี้สำนักงานจัดการทรัพย์สินทางปัญญาและพัฒนานวัตกรรม (Mfii) ยังได้นำเครื่อง Laser Cut มาผลิตแผ่นคล้องสายรัดหน้ากากสำหรับป้องกันการเสียดสีใบหูอีกด้วย” อาจารย์ นพ.อานนท์ กล่าว

สำหรับในอนาคตอันใกล้นี้ มหาวิทยาลัยจะได้ดำเนินการวิจัยและพัฒนาหุ่นยนต์ขนส่งเวชภัณฑ์ ระบบโทรเวชสำหรับซักประวัติและตรวจร่างกายเบื้องต้น เครื่องช่วยหายใจอัตโนมัติ ถุงหุ้มแรงดันลบสำหรับเคลื่อนย้ายผู้ป่วย และเครื่องฟอกอากาศสำหรับกำจัดเชื้อโรคและฝุ่นควัน เพื่อสนับสนุนการทำงานภายในโรงพยาบาล และเพื่อส่งเสริมองค์ความรู้จากมหาวิทยาลัยสู่ชุมชน

• #ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี #MFii ส่วนจัดการทรัพสินทางปัญญาและนวัตกรรม #สำนักวิชาแพทยศาสตร์ #สำนักวิชาวิทยาศาสตร์