ผู้ช่วยอธิการบดี มฟล. วิทยากรจิตอาสาหลักสูตรจิตอาสาพระราชทาน ลงพื้นที่ให้ความรู้เยาวชนในจังหวัดเชียงราย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สุกัล กฤตลักษณ์วงศ์ ผู้ช่วยอธิการบดี มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง และวิทยากรจิตอาสา หลักสูตรจิตอาสาพระราชทาน หลักสูตรจิตอาสา 904 "หลักสูตรพื้นฐาน" รุ่น 1/2562 รหัส ข-071 ลงพื้นที่ปฏิบัติงานในนามวิทยากรจิตอาสาจังหวัดเชียงราย

ทั้งนี้ผู้ช่วยศาสตราจารย์ สุกัล ได้ออกปฏิบัติหน้าที่เข้าบรรยายในสถาบันระดับมัธยมศึกษา จังหวัดเชียงราย จำนวนรวมทั้งสิ้น 6 โรงเรียน ตลอดเดือนตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา 1. โรงเรียนห้วยสักวิทยาคม อ.เมือง จ.เชียงราย 2. โรงเรียนดอนศิลาผางามวิทยาคม อ.เมือง จ.เชียงราย 3. โรงเรียนสันติคีรีวิทยาคม อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย 4. โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 5. โรงเรียนเชียงรายวิทยาคม อ.เมือง จ.เชียงราย และ 6.โรงเรียนเชียงแสนวิทยาคม อ.เชียงแสน จ.เชียงราย

หัวข้อในการบรรยายมี 2 หัวข้อ ได้แก่ 1. “สถาบันพระมหากษัตริย์กับประเทศไทย” และให้ความรู้เรื่องการเป็นพลเมืองที่ดี 2. "การช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน CPR และการใช้เครื่องกระตุ้นหัวใจไฟฟ้า AED" ผ่านวีทีอาร์ โดยนักเรียนที่เข้าฟังบรรยายได้รับทราบประวัติศาสตร์ชาติไทยและบทบาทของพระมหากษัตริย์ที่ทรงเสียสละเพื่อปกป้องรักษาแผ่นดินไว้ให้กับลูกหลาน และมีความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ ความกตัญญูกตเวทีต่อประเทศชาติ ความเข้าใจเกี่ยวกับพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่จะสืบสาน รักษา และต่อยอด โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริและแนวพระราชดำริต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และมีความรู้จิตอาสาแต่ละประเภท การดำเนินงานด้านจิตอาสาตามแนวพระราชปณิธาน และได้ทราบถึงวิธีการฝึกปฏิบัติที่ถูกต้องในการช่วยชีวิตขั้นพื้นฐาน CPR และการใช้เครื่องกระตุกหัวใจไฟฟ้า AED เพื่อช่วยผู้ป่วยอาการภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน