สำนักวิชานิติศาสตร์ จัดเสวนาวิชากา ‘ประเด็นของกฎหมายระหว่างประเทศเกี่ยวกับภัยพิบัติของโลกร่วมสมัย’

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) โดยสำนักวิชานิติศาสตร์ จัดโครงการเสวนาวิชาการสาขากฎหมายระหว่างประเทศ หัวข้อ ‘ประเด็นของกฎหมายระหว่างประเทศเกี่ยวกับภัยพิบัติของโลกร่วมสมัย’ เมื่อวันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 09.00-12.00 น. ที่ห้องประชุมประดู่แดง 2 อาคารพลเอก สำเภา ชูศรี มหาวทิยาลัยแม่ฟ้าหลวง เพื่อให้นักกฎหมาย บุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้อนักศึกษา ตลอดจนประชาชนทั่วไป รับรู้และเข้าใจประเด็นทางกฎหมายที่น่าสนใจตามกลุ่มสาขากฎหมายระหว่างประเทส รวมถึงเพื่อเปิดเวทีแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในเชิงวิชาการต่อประเด็นปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นทางกฎหมายตามกลุ่มสาขาให้กับสังคม
.
วิทยากรร่วมเสวนา ได้แก่ พลเรือตรี ถาวร เจริญดี ผู้เชี่ยวชาญพิเศษด้านการเตือนภัย ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ, พญ.นฤมล สวรรค์ปัญญาเลิศ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข, ผศ.อารีรัตน์ โกสิทธิ์ อาจารย์ประจำสำนักวิชานิติศาสตร์ และ ผศ.ชนันภรณ์ บุญเกิดทรัพย์ อาจารย์ประจำสำนักวิชานิติศาสตร์ โดยมี ผศ.ดร.รุ่ง ศรีสมวงษ์ คณบดี กล่าวเปิดงาน โดยระบุภัยพิบัติของโลกร่วมสมัยมีหลายประการ ไม่ว่าฝุ่นละอองขนาดเล็กหรือแม้แต่โรคระบาดจากไวรัสโคโรนา 19 ที่ระบาดอยู่ทั่วโลก กระทบต่อสุขภาพประชาชน ความมั่นคง เศรษฐกิจ และสังคม  เป็นอย่างมาก การเสวนาในวันนี้เพื่อสร้างความรู้การเข้าถึงในกรอบนโยบายพื้นที่ชายแดน ช่วงเวลาภัยพิบัติ และโรคระบาดตามมาตรการอนามัยโลก การคุ้มครองสิทธิเด็กในสถานการณ์ภัยพิบัติ และภัยพิบัติในกรอบความร่วมมืออาเซียน   เป็นต้น