อธิการ มฟล. รับมอบหน้ากากป้องกัน PM 2.5 จำนวน 3,500 ชิ้น จาก ทปอ.

เมื่อวันเสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2564 รองศาสตราจารย์ ดร.ชยาพร วัฒนศิริ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาศักยภาพผู้บริหารระดับสูง หลักสูตร WINS (WINS: Wise – ทันโลก ทันเทคโนโลยี, Innovation – พัฒนานวัตกรรม, Network – สร้างเครือข่าย, Serving Society – รับใช้สังคม) ซึ่งจัดโดย กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม  (อว.) ณ โรงแรมแคนทารี่ ฮิลล์ จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีศาสตราจารย์ นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวง อว. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง  เลขานุการรัฐมนตรี อว. และศาสตราจารย์ ดร.สุขัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ผู้อำนวยการหลักสูตร WiNS และนายกสภาวิศกร พร้อมด้วยผู้บริหารของสถาบันอุดมศึกษาจากทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการในครั้งนี้

ภายในงานได้มีการจัดเสวนาเรื่อง “วิกฤติฝุ่น จะแก้ก็แก้ได้” มีการลงพื้นที่ 6 ชุมชนในจังหวัดเชียงใหม่เพื่อขอทราบปัญหาของชุมชนในด้านต่างๆ และประชุมร่วมกันเพื่อพัฒนาการทำงานให้บรรลุวัตถุประสงค์ที่ได้ตั้งไว้ ทั้งนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ชยาพร วัฒนศิริ ได้รับมอบหน้ากากป้องกันฝุ่น PM 2.5 จำนวน 3,500 ชิ้น จากที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ซึ่งได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบนได้ประสบปัญหา ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของนิสิต นักศึกษา รวมถึงประชนชนในพื้นที่อย่างกว้างขวาง ทปอ. จึงเห็นชอบในการมอบอุปกรณ์ป้องกันฝุ่น PM 2.5 ให้กับมหาวิทยาลัยในเครือข่าย ทปอ. ได้แก่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยพะเยา และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง เพื่อใช้บรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น