มฟล. มอบเครื่องตรวจค่าฝุ่น P.M. 2.5 แก่อปท. 144 แห่ง – อุปกรณ์สู้ไฟป่าให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง

ดร.ปเนต มโนมัยวิบูลย์ ผู้ช่วยอธิการบดี และรักษาการแทนหัวหน้าศูนย์ศึกษาและปฏิบัติการเพื่อลดปัญหาการเกิดไฟป่าหมอกควันในประเทศไทย และในภูมิภาค มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) เปิดเผยว่า มฟล.ได้จัดตั้งกองทุนเมืองไทยไร้หมอกควัน วัตถุประสงค์เพื่อทำการศึกษาวิจัย และปฏิบัติการลดปัญหาการเกิดไฟป่าหมอกควันในประเทศไทย และในภูมิภาค เบื้องต้นได้จัดเครื่องตรวจวัดค่าฝุ่น P.M. 2.5 เพื่อติดตั้งให้แก่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของจังหวัดเชียงราย จำนวน 144 แห่ง ในการติดตามสถานการณ์ค่ามลพิษจากฝุ่นละอองที่เกิดจากการเผาป่าเพื่อนำมาสู่แนวทางการป้องกันได้อย่างเท่าทันและเหมาะสม โดยได้จัดพิธีมอบเครื่องตรวจวัดค่าฝุ่น P.M. 2.5 ให้กับองค์กรปกครองท้องถิ่นและเครือข่าย  โดยมี รศ.ดร.ชยาพร วัฒนศิริ อธิการบดี เป็นประธาน เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2564 เวลา 08.30 – 12.00 น. ที่ห้องประชุมประดู่แดง 2 อาคารพลเอก สำเภา ชูศรี (E4) มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
.
พร้อมกันนี้ มฟล. ยังได้ส่งมอบอุปกรณ์สู้ไฟป่า ได้แก่ เครื่องพ่นลม ถังน้ำพร้อมฉีดมือ และชุดป้องกันภัยส่วนบุคคล ให้กับตัวแทนจากชุมชนในเครือข่าย ทั้งนี้ อุปกรณ์บางส่วนทางมหาวิทยาลัยได้รับสมทบจากสิงห์อาสา นอกจากนี้ยังได้มอบหน้ากากป้องกันฝุ่น PM2.5 ที่ได้รับมาจากที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) จำนวน 3,500 ชิ้น ให้กับตัวแทนจาก กอ.รมน.และนักศึกษาจากสำนักวิชาที่ต้องมีการลงพื้นที่เพื่อสร้างความตระหนักด้านสุขภาพให้กับประชาชน ชมอัลบั้มรูปกิจกรรมที่ qrgo.page.link/QdWLu