อบจ.เชียงราย นำทีมเชียงรายเมืองสร้างสรรค์ร่วมประชุมนานาชาติ มอบ มฟล. เสนอรายงานความพร้อม

นายรชฏ อึ้งอภินันท์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ได้นำทีมเชียงรายเมืองสร้างสรรค์เข้าร่วมการประชุมนานาชาติเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ที่จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน 2564 เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้การบริหารจัดการเมืองสร้างสรรค์และการสร้างเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ไทย (TCCN) รวมถึงการเรียนรู้ขับเคลื่อนเมืองสร้างสรรค์นานาชาติในภาวะวิกฤต ที่เมืองสร้างสรรค์จะเข้ามามีส่วนร่วมในการเยียวยาและจัดกิจกรรมที่เป็นการช่วยเหลือเมืองที่เผชิญกับภาวะไวรัสโควิด 19 ได้อย่างไร  โดย มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ได้รับมอบหมายจาก องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย ในการนำเสนอความพร้อมของเมืองเชียงรายที่จะสมัครเข้าเป็นเครือข่ายเมืองสร้างสรรค์ โดย ผศ.ดร. พลวัฒ  ประพัฒน์ทอง หัวหน้าโครงการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์อารยธรรมลุ่มน้ำโขง และ ดร. ธฤตวัน เจริญพร ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการ
.
ทั้งนี้ มฟล.ได้นำเสนอความพร้อมจากการศึกษาความพร้อมของเมืองเชียงรายเมืองมีความพร้อมในการสมัคร โดยมีแรงบันดาลใจจากโครงการพัฒนาดอยตุงและไร่แม่ฟ้าหลวง ที่สร้างความสัมพันธ์ระหว่างธรรมชาติกับวัฒนธรรม ทำให้กลุ่มนักสร้างสรรค์เดินทางเข้ามาพำนักในจังหวัดเชียงรายอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 40 ปี ซึ่งมีกลุ่มคนที่ทำงานสร้างสรรค์ที่สร้างพื้นที่ที่เรียกว่าบ้านศิลปิน เพื่อสร้างประสบการณ์ทางศิลปะให้กับสังคม มีการรวมกลุ่มเป็นองค์กรที่ชัดเจนเพื่อนำงานศิลปะและการออกแบบมาสร้างพื้นที่สาธารณะเพื่อเปลี่ยนแปลงเมืองให้มีชีวิตขึ้น ซึ่งเชียงรายโดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดจะสร้างพื้นที่สร้างสรรค์ให้กับเยาวชนและผู้ด้อยโอกาส ในรูปแบบศูนย์การออกแบบเพื่อความยั่งยืน และการนำวิธีคิดของกระบวนการออกแบบมาจัดเป็นหลักสูตรในโรงเรียนองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงรายทั้งหลักสูตรสามัญและหลักสูตรระยะสั้นให้กับกลุ่มที่เปราะบางในสังคมเพื่อใช้การออกแบบเป็นเครื่องมือในการก้าวพ้นความยากจนและมีความเท่าเทียมในสังคมเป็นเป้าหมาย