ปรัชญาของหลักสูตร
หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชานวัตกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหาร มุ่งเน้นการประยุกต์ใช้ความรู้พื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ในการเสริมสร้างความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของประเทศ ผ่านการพัฒนาและสร้างสรรค์นวัตกรรม หลักสูตรจึงได้ออกแบบและพัฒนาหลักสูตรตามแนวการศึกษาแบบคอนสตรัคติวิสต์ (Constructivist Theory) ซึ่งเป็นแนวคิดที่มุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้รับองค์ความรู้รวมถึงการพัฒนาทักษะต่างๆ ผ่านการปฏิบัติจริง โดยผู้เรียนสามารถนำเอาองค์ความรู้ที่ได้รับมาใช้ในการแก้ปัญหาและการสร้างนวัตกรรรม อีกทั้งยังส่งเสริมให้เกิดการทำงานร่วมกับผู้อื่นเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรและอาหารของประเทศ
วัตถุประสงค์
เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณลักษณะดังต่อไปนี้
- มีความรู้ทั้งทางทฤษฎีและปฏิบัติที่จำเป็นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอาหารซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำงาน
- มีทักษะในการทำงาน มีความสามารถในการปรับตัว และพร้อมที่จะบูรณาการความรู้เพื่อต่อยอดในการทำงานในสังคมพหุวัฒนธรรมที่พลิกผันได้อย่างรวดเร็ว
- มีคุณธรรม จริยธรรมและจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพนักวิทยาศาสตร์ด้านอาหาร